Ngày đăng

Bà bầu bị đau dạ dày – Vấn đề đau đầu khi mang thai

Bà bầu bị đau dạ dày phải làm sao luôn là câu hỏi khiến các mẹ đau đầu.

Khi mang thai, tâm sinh lý người mẹ rất phức tạp, thói quen sinh hoạt cũng thay đổi. Thèm ăn bất chợt hay ốm nghén bỏ bữa khiến các mẹ dễ bị đau bao tử. Để ngăn chặn tình trạng này các mẹ có thể tham khảo những cách chữa đau dạ dày an toàn và hiệu quả nhé.

Việc sử dụng những loại thuốc để trị đau bao tử rất dễ gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên nếu để tình trạng này kéo dài quá lâu cơ thể người mẹ sẽ vô cùng mệt mỏi ảnh hưởng đến việc cung cấp dinh dưỡng cho em bé phát triển.

Cách chữa đau dạ dày cho bà bầu tốt nhất là mẹ nên dùng các loại thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên hoặc các biện pháp cổ truyền sẽ rất an toàn.

Vì sao bà bầu bị đau dạ dày nhiều hơn người bình thường?

Khi thai nhi ngày càng phát triển, cổ tử cung bị đẩy lên cao hơn làm cho vị trí của dạ dày cũng thay đổi theo.Vì vậy bà bầu phải có chế độ ăn uống hợp lý để không gây cảm giác khó chịu song vẫn đủ nguồn dinh dưỡng để cung cấp cho cả mẹ và bé.

Chú ý tuyệt đối không điều trị bằng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào hay dạng thuốc tây vì điều này ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi, có thể dẫn đến dị tật thai nhi.

Ngoài ra những nguyên nhân phổ biến gây đau dạ dày ở bà bầu phải kể tới như:

  • Buồn nôn, ốm nghén khiến dạ dày phải co bóp gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn tới hiện tượng bị đau dạ dày khi mang thai.
  • Căng thẳng, mệt mỏi, Stress cũng là nguyên nhân gây đau dạ dày ở bà bầu thường gặp.
  • Ốm nghén ăn quá nhiều đồ chua cũng khiến mẹ bầu bị đau dạ dày, do hàm lượng Axit làm bào mòn, gây tổn thương cho dạ dày.
  • Khi mang thai, mẹ bầu thường bị đói đêm, mà việc ăn đêm xong đi ngủ luôn cũng rất dễ bị đau dạ dày.
  • Những cách chữa đau dạ dày cho bà bầu hiệu quả an toàn
  • Vì không được dùng thuốc nên các mẹ nên tham khảo các bài thuốc được lưu truyền trong dân gian. Các bài thuốc này thường lấy nguyên liệu từ tự nhiên nên rất an toàn, không gây hại ngay cả khi dùng trong thời gian dài.

Kết hợp nghệ vàng và mật ong trị đau bao tử cho bà bầu

Tinh bột nghệ có tác dụng tiết mật, hỗ trợ tiêu hóa, điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng hiệu quả nhờ có hàm lượng dưỡng chất curcumin chứa bên trong nó.

Công dụng chữa đau bao tử của nghệ mật ong đã được chứng minh và sử dụng từ rất lâu đời, được lưu hành rộng rãi trong dân gian.

Cách làm:

Lấy 3 muỗng café tinh bột nghệ hòa cùng 2 muỗng mật ong nguyên chất, sau đó pha cùng 200ml nước ấm. Các mẹ uống một ngày 3 lần trước bữa ăn 30 phút khi đang đói.

Các mẹ có thể thay thế tinh bột nghệ bằng bột nghệ, nhưng lời khuyên tốt nhất vẫn nên dùng tinh bột nghệ. Bởi tinh bột nghệ đã được loại bỏ tạp chất, dầu nên không gây nóng và dễ uống hơn nhiều.

Sử dụng nước ép bắp cải để trị đau dạ dày cho bà bầu

Bắp cải là một “phương thuốc” thiên nhiên rất tốt cho người bị đau bao tử hoành hành. Đặc biệt, các mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng bắp cải để chữa chứng đau dạ dày mình đang gặp phải khi mang thai.

Hiệu quả chữa đau dạ dày chỉ có tác dụng khi bắp cải đã được chế biến chín, nếu dùng sống sẽ bị phản tác dụng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ bầu.

Nước ép bắp cải “phương thuốc” thần kỳ cho người bị đau bao tử

Cách thứ nhất, các mẹ tách bắp cải ra rồi ngâm nước muối pha loãng rửa sạch. Sau đó, các mẹ cho phần bắp cải sạch vào máy xay lấy phần nước ép nguyên chất. Kế đến, đun nước ép cho sôi rồi bắt đầu sử dụng bình thường.

Cách thứ hai, đơn giản hơn các mẹ có thể luộc bắp cải trong nước sôi rồi vớt xác ra uống trong ngày.

Lưu ý với cả 2 cách, các mẹ không nên uống quá 1 lít mỗi ngày, mỗi lần uống chỉ khoảng 200ml. Kiên trì sử dụng hàng ngày và liên tục trong 10 ngày, vết loét ở dạ dày sẽ được làm lành, bao tử cũng không còn bị đau nữa.

Trị đau bao tử cho bà bầu tại nhà với thịt gà hầm xương cá mực

Dùng gà hầm xương cá mực là cách chữa đau dạ dày cho bà bầu rất hiệu quả

Nguyên liệu:

  • 150g thịt gà
  • 30g xương cá mực
  • 2 nhánh gừng
  • 2 quả táo tàu

Cách làm:

Bước đầu, các mẹ cần làm sạch tất cả các nguyên liệu. Sau đó, cho tất cả vào nồi rồi đem hầm nhừ nêm gia vị vừa miệng. Khi chín, các mẹ dùng luôn cái và nước.

Thường xuyên ăn món này (ít nhất 2 lần/tuần) sẽ làm giảm rõ rệt các triệu chứng đau dạ dày của các mẹ bầu nhờ vào tác dụng giải phóng lượng axit đang quá cao bên trong cơ thể.

Hỗn hợp nước ép cà rốt, dưa chuột, củ cải trắng

Cách chữa đau dạ dày cho bà bầu với nước ép rau củ sẽ giúp các mẹ tiết kiệm rất nhiều thời gian trong khâu chế biến.

Mặt khác, chất beta-carotene trong cà rốt và các chất dinh dưỡng trong dưa leo củ cải đường giúp bảo vệ lớp chất nhầy bao bọc niêm mạc dạ dày, điều trị các vấn đề của viêm loét dạ dày hiệu quả.

Cách làm vô cùng đơn giản, các mẹ chỉ cần rửa sạch nguyên liệu rồi ép tất cả thành 1 hỗn hợp nước ép và uống mỗi ngày.

Những điều kiêng kỵ đối với bà bầu bị đau dạ dày

Khi bị đau dạ dày, mẹ cần lưu ý tránh những vấn đề sau:

  • Tuyệt đối tránh những chất kích thích như rượu, bia, cà phê, chất cồn, những đồ ăn quá cay, nóng, những đồ ăn quá chua.
  • Sử dụng thuốc đau dạ dày theo đúng đơn thuốc của bác sỹ, để tránh việc bệnh đau dạ dày không đỡ mà lại làm tổn thương đến thai nhi.
  • Bà bầu bị đau dạ dày nên ăn thành nhiều bữa nhỏ thay vì 3 bữa lớn mỗi ngày.
  • Nên nghỉ ngơi ngay sau mỗi bữa ăn.
    Tránh vận động hoặc luyện tập ngay sau khi ăn. Khoảng 2-3 giờ đồng hồ sau khi ăn, bạn mới nên bắt đầu vận động.
  • Phòng tránh căng thẳng, stress khi mang thai.
  • Nghỉ ngơi, vận động, hít thở sâu hợp lý sẽ giúp bạn tránh được dấu hiệu thừa axit trong dạ dày.
  • Những thức ăn được khuyên dùng nếu đau dạ dày khi mang thai là trứng và sữa vì chúng hỗ trợ giảm tiết dịch vị; khoai tây, cháo…

Nếu lỡ bị đau dạ dày khi mang thai, mẹ bầu không nên quá lo lắng vì chỉ cần điều trị đúng cách thì bệnh sẽ nhanh chóng được loại bỏ. Tuy nhiên thai phụ cũng cần chú ý phải đi khám sức khỏe thường xuyên để đảm bảo bệnh không phát triển quá nhanh làm ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.

Ngọc Anh

Ngày đăng

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì để mẹ và bé cùng khỏe?

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì mới tận dụng hết giá trị dinh dưỡng của những loại trái cây tốt cho bà bầu?

Không tăng cường quá nhiều năng lượng, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu chủ yếu bổ sung các loại vitamin và khoáng chất hỗ trợ cho quá trình hình thành và phát triển của thai nhi. Hoa quả và rau xanh chứa ít calories nhưng lại giàu vitamin là lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe mẹ bầu trong giai đoạn này.

Bà bầu nên ăn hoa quả gì thì tốt?

Bà bầu có thể ăn được tất cả các loại trái cây vì thể trạng mỗi người mỗi khác nên lượng quả nạp vào cơ thể vì thế cũng khác biệt. Đây là lời khuyên của bác sĩ hiện đại, còn theo quan niệm dân gian phụ nữ mang thai phải kiêng mít, đào, vải… vì những loại quả này có tính nóng.

Mẹ bầu nên hạn chế những loại hoa quả quá ngọt vì khiến cơ thể tăng cân không kiểm soát, dẫn đến béo phì, ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi. Thay vào đó mẹ bầu có thể chon ăn những loại quả không ngọt lắm như cam, bưởi, thanh long… vừa ít ngọt lại giàu chất xơ giảm nguy cơ bà bầu bị táo bón.

Nếu không bị tăng cân quá nhiều – có cân nặng phù hợp với thể trạng, chị em có thể ăn tất cả các loại hoa quả mà mình thích. Tuy nhiên, các mẹ cũng lưu ý: “Cái gì quá cũng không tốt”, hoa quả cũng như các nhóm thực phẩm khác, chỉ nên ăn ở mức vừa phải.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì?

Trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai trái cây không chỉ giúp bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cho mẹ bầu mà còn là món ăn vặt an toàn mà không sợ tăng cân.

Lựu

Bà bầu ăn lựu có tốt không? Câu trả lời là có mẹ nhé! Không chỉ chứa dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, bà bầu ăn lựu còn giúp ngăn ngừa rạn da hiệu quả. So với việt quất và trà xanh, hàm lượng chất chống ôxy hóa trong lựu vượt trội hơn hẳn. Rất nhiều sản phẩm dưỡng da, trị mụn, giúp da sáng mịn đều được chiết xuất từ lựu.

Bên cạnh đó, lựu chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu nhạy cảm. Không chỉ vậy, ăn lựu khi mang thai 3 tháng cuối cũng có tác dụng ngăn ngừa tiền sản giật – “kẻ thù” đáng sợ của mẹ và bé.

Kiwi

Trung bình 100gr kiwi chứa khoảng 90mg vitamin C, vượt trội hơn hẳn so với lượng vitamin C trong cam. Bổ sung vitamin C không chỉ tốt cho hệ miễn dịch mà còn giúp sản xuất collagen, hỗ trợ phát triển xương, sụn và mạch máu cho thai nhi.

Kiwi cũng được xếp vào hàng top những loại thực phẩm giàu a-xít folic, dưỡng chất đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu thai kỳ. Bổ sung 600 mcg a-xít folic mỗi ngày có thể giúp giảm 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Bên cạnh đó, kiwi cũng là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh như: vitamin E, canxi, sắt, magie, kali… Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy bà bầu ăn kiwi hàng ngày còn có tác dụng giảm nguy cơ hình thành bệnh hen suyễn và eczema ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nho

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì? Chắc chắn không thể thiếu nho đâu bầu nhé! Nho có vị chua ngọt tự nhiên, là món ăn vặt dinh dưỡng cho những mẹ bầu bị ốm nghén. Hơn nữa, ăn nho khi mang thai cũng là cách bổ sung chất lỏng cho cơ thể, bởi 85% nho là nước.

Về hàm lượng a-xít folic, tuy không bằng kiwi, nhưng lượng folic nho cung cấp cũng khá lớn. Chưa kể đến lượng vitamin B, vitamin C, vitamin A và hàng loạt chất chống ôxy hóa chứa trong nho.

Cherry

Cherry có hàm lượng chất sắt khá cao, thậm chí gấp 20 lần so với cam, táo. Hơn nữa, cherry cũng chứa melatonin, một chất kích thích tố ôxy hóa mạnh giúp kích thích sự phát triển của tế bào. Bà bầu ăn cherry thường xuyên vừa giúp tăng cường tuần hoàn máu, vừa giúp cải thiện chức năng tiêu hóa. Đặc biệt, với những mẹ bầu ốm nghén nặng, biếng ăn, cherry là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn hàng ngày.

Nguồn gốc xuất xứ là điều mẹ bầu nên lưu ý khi ăn cherry. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nguồn hàng với chất lượng khác nhau. Để tránh những tác dụng phụ không đáng có, tốt nhất mẹ nên lựa nguồn hàng uy tín, chất lượng.

Táo

Cam là một trong những nguồn vitamin C dồi dào. Hẳn mẹ bầu nào cũng “nằm lòng” điều này. Tuy nhiên, bầu có biết lượng vitamin C trong táo thậm chí có thể gấp 7 lần so với cam?

Ngoài lượng vitamin C “khủng”, giống như tất cả các loại hoa quả khác, táo cũng chứa chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết khác như vitamin A, B, kali, a-xít folic… Đặc biệt hơn, nghiên cứu còn cho thấy bà bầu ăn táo mỗi ngày còn giúp ngăn ngừa nguy cơ phát triển dị ứng và hen suyễn ở trẻ trong tương lai.

Nằm trong danh sách những thực phẩm bà bầu nên ăn, bơ chứa nhiều vitamin A, B, C, kali và folate, cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của bé. Hàm lượng chất béo trong bơ cũng giúp cơ thể nâng cao khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

Đu đủ chín

Trong đu đủ chứa nhiều vitamin A, C, canxi, sắt… nhưng lại không chứa nhiều tinh bột, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi nhưng lại không làm mẹ lên cân nhanh.

Chuối chín

Ăn chuối khi mang thai giúp mẹ bầu hạn chế những khó chịu do ốm nghén mang lại. Ngoài ra, hàm lượng kali cao trong chuối giúp ngăn ngừa và hạn chế tình trạng phù nề, chuột rút khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn chuối khi đói vì có thể làm phá vỡ sự cân bằng magie và canxi trong máu.

Xoài

Đây là loại quả nhiệt đới, có nhiều trong mùa hè. Nó không chỉ ngon mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn và có chứa vitamin A, vitamin C rất có lợi cho phụ nữ mang thai.

Hy vọng với những gợi ý trên đây mẹ bầu sẽ không còn “đau đầu” với vấn đề mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì. Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú những loại quả trên là “siêu phẩm” dinh dưỡng cho bà bầu, không chỉ trong 3 tháng đầu mà còn trong suốt thai kỳ.

Ngọc Anh

Ngày đăng

Bà bầu ăn trứng ngỗng có giúp thai nhi thông minh như lời đồn?

Bà bầu ăn trứng ngỗng khi mang thai giúp cho thai nhi thông minh vượt trội. Liệu điều đó thật hay không?

Chị em chắc hẳn đã từng được nghe bà bầu nên ăn trứng ngỗng khi mang thai. Tuy nhiên, thực tế bà bầu có nên ăn trứng ngỗng hay không, trứng ngỗng có lợi ích tác hại gì cho thai phụ thì không phải ai cũng rõ.

Theo kinh nghiệm dân gian muốn con thông minh, mẹ bầu nên ăn nhiều trứng ngỗng. Liệu trứng ngỗng có thực sự giúp bé thông minh hơn, mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu vấn đề này nhé!

Bà bầu ăn trứng ngỗng: nên hay không?

Xét theo thành phần dinh dưỡng, trứng ngỗng có nhiều protein hơn trứng gà, khoảng 13,5%. Tuy nhiên, nếu tính đến những chất dinh dưỡng khác, trứng ngỗng lại “thua thiệt mọi mặt” so với trứng gà, nhất là hàm lượng vitamin A.

Cụ thể, hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng khoảng một nửa so với trứng gà. Trong trứng ngỗng, hàm lượng cholesterol và lipid cao hơn trứng gà, nhưng đây lại là những chất không có lợi cho sức khỏe mẹ bầu.

Nếu xét riêng về thành phần dinh dưỡng, thực tế, trứng ngỗng không tốt như nhiều mẹ vẫn nghĩ. Thậm chí, so với trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng còn ít dinh dưỡng và khó ăn hơn rất nhiều.

Hơn nữa, hiện vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được lợi ích của trứng ngỗng đối với sự phát triển trí thông minh của thai nhi trong bụng mẹ.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, nếu muốn bé thông minh, bên cạnh việc bà bầu ăn trứng ngỗng, thai phụ nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu DHA, cholin, axit folic, axit béo…

Thay vì xem trứng ngỗng như một “thần dược” giúp bé thông minh, mẹ chỉ nên xem đó là một trong những nguồn cung cấp protein trong thai kỳ. Tuy nhiên, thay vì ăn trứng ngỗng, trứng gà vẫn được khuyến khích nhiều hơn.

Bà bầu ăn trứng ngỗng bao nhiêu là đủ?

Mẹ bầu chỉ nên ăn trứng ngỗng 2 lần/tuần vì trứng ngỗng cũng có lượng cholesterol, hơn nữa trứng ngỗng có giá thành khá đắt đỏ và khó tiêu.

Vì thành phần dinh dưỡng không có gì nổi bật của chúng nên mẹ bầu không cần phải cố gắng ăn trứng ngỗng theo các quan niệm dân gian mẹ bầu nhé. Với trứng ngỗng khi ăn mẹ bầu cũng nên chế biến chín hoàn toàn để dùng.

Phụ nữ có thai ăn trứng ngỗng vào tháng thứ mấy?

Trứng ngỗng lành tính. Do đó, bà bầu ăn trứng ngỗng vào bất kỳ thời gian nào trong thai kỳ mà không cần phải băn khoăn về tác động của chúng đối với sức khỏe của mẹ hay sự phát triển của bé nhé.

Cách chế biến trứng ngỗng cho bà bầu

Trong thai kỳ của mình, mẹ nên “ăn chín, uống sôi”, có nghĩa là nếu mẹ có sở thích ăn trứng hồng đào thì mẹ nên dừng ngay lại.

Vì những vi khuẩn chưa chết hẳn có thể “hồi sinh” và xâm nhập vào cơ thể, gây nguy hại cho thai nhi. Vậy cách ăn trứng ngỗng khi mang thai thế nào là chuẩn cũng quan trọng không kém chuyện bà bầu có nên ăn trứng ngỗng hay không.

Cách luộc trứng ngỗng cho bà bầu

  • Rửa sạch trứng trước khi luộc.
  • Nhẹ nhàng cho trứng vào trong nồi.
  • Đổ nước lạnh vào nồi, đổ theo kiểu từ trên đỉnh quả trứng xuống. Cho nồi lên bếp và đun sôi.
  • Khi nước sôi, cho thêm xíu muối (giúp trứng dễ bóc vỏ khi chín và sát khuẩn trứng), hạ nhiệt và đậy vung.
  • Luộc trong khoảng 13 phút.

Ngọc Anh 

Ngày đăng

Tư thế ngủ của bà bầu qua từng giai đoạn mang thai

Tư thế ngủ của bà bầu ảnh hưởng như nào đến cả mẹ và bé?

Từ khi mang thai đến lúc sanh nở, thai phụ cần cẩn thận mọi chuyện để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Kể cả tư thế ngủ của bà bầu cũng cần phải quan tâm đặc biệt vì mỗi giai đoạn sẽ có tư thế riêng để cho thai nhi phát triển toàn diện.

Khi bụng bầu càng ngày càng phát triển lớn hơn thì các mẹ bầu phải tìm tư thế ngủ thích hợp nhất đảm bảo sự an toàn cho thai nhi trong bụng cũng như mang lại sự thoải mái trong giấc ngủ cho các mẹ bầu.

Tư thế ngủ của bà bầu quan trọng thế nào?

Lúc mang thai, cơ thể chứng kiến rất nhiều thay đổi. Chúng sẽ làm xáo trộn những thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Rất nhiều lý do để giải thích cho cảm giác không thoải mái của mẹ bầu. Bao gồm đau lưng, ợ nóng, tăng kích thước vòng bụng, nôn ói, khó thở và chất lượng giấc ngủ giảm sút.

Tư thế ngủ vô cùng quan trọng quyết định giấc ngủ ngon cho mẹ trong giai đoạn mang thai. Giấc ngủ sâu giúp mẹ khỏe, đẩy lùi những mệt mỏi để thai nhi phát triển vượt trội trong 9 tháng mang thai.

Mới có thai nên nằm tư thế nào?

Khi mới có thai, bụng mẹ bầu còn nhỏ, lực tác động lên cơ thể chưa đáng kể nên chị em có thể ngủ tùy ý để cơ thể cảm thấy thoải mái.

Tuy nhiên, mẹ bầu nào có thói quen nằm sấp hoặc ôm gối ngủ thì nên thay đổi. Những tư thế này vừa ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, vừa không an toàn cho sự phát triển của thai nhi.

Tư thế ngủ cho bà bầu 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ bà bầu sẽ có xu hướng mệt mỏi và buồn ngủ hơn do sự gia tăng liên tục của hormone progesterone trong cơ thể.

Đồng thời, nó cũng khiến cho bà bầu có các triệu chứng đau ngực, đầy bụng, táo bón, đi tiểu nhiều ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ của bà bầu.

Mặt khác, những dấu hiệu của “ốm nghén” như chóng mặt, buồn nôn cũng làm cho bà bầu khó khăn hơn khi ngủ hoặc khi bị kích hoạt bởi mùi vị.

Vì vậy, bà bầu cần nghỉ ngơi nhiều và ngủ mỗi lúc có thể. Khi ngủ nên nghiêng về bên trái càng nhiều càng tốt bởi đây là tư thế ngủ của bà bầu nhất để đảm bảo sự lưu thông máu.

Các bà bầu cũng có thể sử dụng thêm gối để đặt dưới bụng sẽ giúp bạn thoải mái hơn. Hoặc các mẹ cũng có thể nằm ngửa để cho bụng bầu được dễ chịu.

Nếu có thể, mỗi đêm các mẹ hãy cố gắng đi ngủ vào cùng một thời điểm để cơ thể dần quen thuộc và giúp hình thành một lịch trình ổn định cho giấc ngủ.

Tư thế ngủ tốt cho bà bầu 3 tháng giữa

Bước vào giai đoạn giữa thai kỳ, các bà bầu đã dần bớt đi sự mệt mỏi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều biến đổi trong giai đoạn này khiến các bà bầu vẫn bị khó ngủ.

Tử cung mở rộng, cơ hoành bị hạn chế, hơi thở của bà bầu trở nên ngắn và nông hơn khiến bà bầu phải đối mặt với chứng ợ nóng khó chịu hoặc xuất hiện những giấc mơ trong thai kỳ.Trong trường hợp này, bà bầu nên ngủ trong tư thế nằm nghiêng bên trái và gối đầu cao để giữ cho axit dạ dày không trào ngược lên cổ. Đồng thời mẹ nằm nghiêng, đặt gối dưới bụng và sau lưng sẽ giúp giảm áp lực thai kỳ nặng nề.

Tư thế ngủ của bà bầu 3 tháng cuối

Trong toàn bộ thai kỳ, giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn khó ngủ nhất với bà bầu. Lúc này, thai nhi trong bụng hay chuyển động cộng thêm cân nặng tăng và tần suất đi tiểu quá nhiều khiến các bà bầu thường tỉnh táo vào ban đêm.

Có những bà bầu bị nghẹt mũi, chuột rút chân gây đau đớn, căng thẳng cũng là một lý do khiến các bà bầu mất ngủ.

Với các mẹ đang trong tình trạng này có thể áp dụng tư thế ngủ nghiêng bên trái để lưu thông máu tốt nhất cho thai nhi, tử cung và thận của bạn.

Tư thế này sẽ giảm bớt áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu. Bên cạnh đó, ngủ nằm nghiêng bên trái sẽ làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.

Trường hợp mẹ bầu gặp hiện tượng phù nề hoặc tĩnh mạch ở chân căng lên, tư thế ngủ cho bà bầu lý tưởng là vừa nằm nghiêng bên trái, vừa kê cao chân để giúp máu lưu thông tốt hơn.

Một số lưu ý để mẹ bầu ngủ ngon giấc

Bên cạnh việc chú ý tư thế ngủ khi mang thai phù hợp, mẹ bầu cũng đừng quên một số lưu ý để giấc ngủ sâu hơn:

  • Không nên nằm giường cứng.
  • Không kê đầu quá cao.
  • Không mặc trang phục gò bó, chật chội khi ngủ gây ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.
  • Nên đi ngủ sớm và đúng giờ để tạo nhịp sinh hoạt điều độ cho hai mẹ con.
  • Để dễ đi vào giấc ngủ, mẹ bầu có thể uống một cốc sữa ấm. Sữa ấm có tác dụng an thần, giảm chứng ợ nóng ở phụ nữ mang thai.
  • Nếu không thể ngủ, các mẹ đừng cố ngủ mà nên dậy xem tivi, nghe nhạc hoặc đọc sách…
  • Điều đó có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và muốn tiếp tục ngủ trở lại.

Nếu bạn đang trong tình trạng bị chuột rút, hãy duỗi thẳng chân và uốn cong bàn chân sẽ giúp bạn giảm đau đớn hơn và ngủ tốt hơn.

Ngọc Anh (Theo Marry Baby)

Ngày đăng

Đầy bụng khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm không?

Đầy bụng khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm không? Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do đâu? Và cách khắc phục như thế nào? Các mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đầy bụng có phải là dấu hiệu mang thai?

Rất nhiều chị em nghĩ rằng đầy bụng là một dấu hiệu nhận biết mang thai sớm. Nhưng trên thực tế đầy hơi chướng bụng được coi là triệu chứng của bệnh tiêu hóa, ví dụ như: viêm dạ dày, trào ngược thực quản, viêm túi mật…

Nguyên nhân gây đầy bụng khi mang thai 3 tháng đầu

Theo các chuyên gia thì nguyên nhân chính gây khiến chị em đầy bụng khi mang thai 3 tháng đầu là do chế độ ăn uống không khoa học, hợp lý.

Giai đoạn đầu thai kỳ, mẹ bầu sẽ bắt đầu có chế độ dinh dưỡng đặc biệt, với mức ăn nhiều hơn. Vậy nên nguy cơ mắc chứng đầy bụng, khó tiêu càng tăng cao.

Không những thế, thời gian này mẹ bầu bị ốm nghén sẽ rất thèm ăn nhiều món có hại cho đường tiêu hóa như đồ chiên, đồ ngọt, thức ăn nhanh… Đây chính là “thủ phạm” gây nên chứng đầy bụng.

Còn một nguyên nhân khác khiến chị em bị đầy hơi chướng bụng khi mới mang thai là do hormone nội tiết tăng cao. Điều này sẽ khiến vùng cơ co thắt giữa dạ dày – thực quản bị giãn ra làm bà bầu bị ợ hơi.

Đầy bụng khi mang thai có nguy hiểm không?

Việc bị đầy hơi, chướng bụng khi mang thai tháng đầu là triệu chứng bình thường. Nó chỉ khiến mẹ bầu khó chịu, mệt mỏi hơn trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Nhưng nếu tình trạng đầy bụng, buồn nôn kéo dài, không thể điều trị dứt điểm sẽ khiến mẹ bầu mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn… Như vậy lượng dinh dưỡng cung cấp cho bé không đủ, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Chính vì thế, để đảm bảo sức khỏe của bản thân và con yêu thì mẹ bầu cần khắc phục ngay tình trạng đầy bụng khi mang thai 3 tháng đầu.

Cách trị đầy hơi, căng tức bụng khi mang thai 3 tháng đầu

Thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, điều độ là cách hiệu quả nhất để mẹ bầu không còn bị đầy bụng khi mang thai 3 tháng đầu.

  • Để không bị cơn thèm ăn hành hạ, hay ăn quá no, mẹ bầu nên chia nhỏ khoảng 5 – 6 bữa ăn mỗi ngày.
  • Ăn một cách chậm rãi, nhai kỹ, không nên vừa ăn vừa uống.
  • Sau bữa ăn tuyệt đối không nên nằm mà phải vận động, đi lại nhẹ nhàng để kích thích tiêu hóa tốt hơn.
  • Ngủ đúng tư thế, kê gối hơi cao, thêm một chiếc gối mỏng ở lưng để giảm bớt chứng đầy hơi, chướng bụng.
  • Tránh xa khói thuốc lá bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mà còn gây tình trạng đảo lộn dịch dạ dày làm trầm trọng thêm tình trạng đầy bụng.

Những loại thực phẩm mẹ bầu cần tránh khi mang thai

  • Đây là những món ăn có mùi vị mạnh ảnh hưởng nhiều đến vị giác và tiêu hóa của mẹ bầu
  • Món ăn hoặc trái cây có vị chua, cay khiến dạ dày bị kích thích gây chướng bụng, ợ hơi.
  • Các món ăn nhanh, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ khiến việc tiêu hóa khó khăn hơn.
  • Đồ uống có ga, nước tăng lực, nước ngọt… không chỉ gây đầy hơi, chướng bụng mà còn không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
  • Thịt hun khói, các loại cá vị tanh.
  • Các loại thức ăn lên men tự nhiên như dưa chua, cà muối, kim chi… làm tăng axit trong dạ dày, làm chứng đầy bụng nặng hơn.

Thay vào đó, mẹ bầu nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng các loại thực phẩm giàu chất xơ, giúp kích thích tiêu hóa, ví dụ như:

  • Các loại trái cây như đu đủ chín, táo, nho, lê… hỗ trợ nhuận tràng, kích thích tiêu hóa.
  • Uống tinh bột nghệ, sử dụng nghệ tươi để chế biến món ăn giúp hỗ trợ tiêu hóa, kháng
  • khuẩn, giảm đau dạ dày.
  • Dùng lá tía tô để trị đầy bụng, khó tiêu đồng thời hỗ trợ an thai, chữa ho sốt, đờm, cảm cúm…
  • Ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, khoa học, tránh căng thẳng stress, chứng đầy bụng khi mang thai 3 tháng đầu sẽ không còn khiến mẹ bầu mệt mỏi, khó chịu.

Ngọc Anh 

Ngày đăng

Bà bầu nên ăn gì vào buổi tối để mẹ và bé cùng khỏe

Bà bầu nên ăn gì vào buổi tối là câu hỏi của rất nhiều mẹ. Bữa tối hợp lý không chỉ giúp mẹ nạp lại năng lượng sau một ngày dài mà còn giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu, giúp mẹ có giấc ngủ ngon.

Buổi tối bà bầu nên ăn gì trước khi ngủ?

Bữa tối không phải là thời gian lý tưởng để mẹ bầu nạp năng lượng. Do thời điểm này cơ thể đốt cháy ít năng lượng hơn. Nếu ăn nhiều thai phụ sẽ dễ bị đầy hơi, khó tiêu, mất ngỷ.

Vì thế, các thực phẩm được lựa chọn phải đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí là đủ dinh dưỡng, không gây khó chịu cho hệ tiêu hóa và quan trọng nhất là không ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ bầu.

Chuối giúp cải thiện giấc ngủ trong thai kỳ

Chuối chín là loại quả không chỉ thơm, ngọt mà còn chứa nhiều loại đường tự nhiên như saccarozơ, fructozơ, glucozơ cùng hàm lượng chất xơ đáng kể.

Không những thế, chuối rất giàu năng lượng nên sẽ giúp mẹ bầu vơi bớt mệt mỏi mà không cần phải lo lắng bị tăng cân quá nhiều như các loại thực phẩm khác.

Trong chuối chín còn chứa hàm lượng kali và magie cao nên bà bầu dễ dàng đi vào giấc ngủ, đồng thời chất lượng giấc ngủ cũng được nâng cao rất nhiều.

Thêm vào đó, chất potassium có trong chuối rất tốt cho sự phát triểu trí não của bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Mẹ bầu nên ăn ngũ cốc cho bữa tối khỏe mạnh

Đáp án đầu tiên cho câu hỏi bà bầu nên ăn gì vào buổi tối chính là ngũ cốc. Tất nhiên rồi, đây là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Ngũ cốc là nguồn dồi dào vitamin B, axít folic, sắt, carbohydrate…

Mẹ nên ăn những loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch hay những sản phẩm được chế biến từ ngũ cốc nguyên hạt.

Ngũ cốc nguyên hạt không chỉ giàu chất xơ mà còn giữ lại được các vitamin và khoáng chất nhiều hơn so với các loại ngũ cốc đã qua chế biến, xay xát kỹ.

Vì ban đêm các mẹ bầu thường có cảm giác đói bụng, việc ăn ngũ cốc là lựa chọn thông minh. Vì các loại thực phẩm này khi vào cơ thể sẽ có tốc độ tiêu hóa chậm, lưu lại cảm giác no lâu.

Cá – Lựa chọn thông minh cho bữa tối của thai kỳ

Cá chính là nguồn thức ăn giàu đạm và dễ tiêu hóa cho mẹ bầu. Vì thế thay vì ăn thịt mẹ bầu hãy chọn cá vì nó cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và thai nhi. Đặc biệt, cá ít có khả năng gây khó tiêu hơn là thịt.

Bạn có thể chọn những loại cá giàu ômêga 3 như: cá hồi, cá cơm, cá chép. Có nhiều cách chế biến các loại cá này để chúng trở nên món ăn hấp dẫn. Dù vậy, bạn không nên ăn cá chiên có nhiều dầu mỡ vào buổi tối.

Thực đơn buổi tối của phụ nữ mang thai cần có các món cá. Đặc biệt, cá cũng là món thích hơp để thêm vào thực đơn 3 tháng cuối khi mang thai.

Trứng là món ăn lý tưởng, dễ tiêu hóa

Trứng giàu vitamin A, D, B2, B6, B12, sắt, canxi, photpho, kali, chất đạm… Và đặc biệt trong trứng có chứa omega3 và axit folic. Theo khuyến cáo của bác sĩ, phụ nữ mang thai nên ăn từ 3-4 quả trứng/tuần.

Các phụ nữ bị cao huyết áp, đái tháo đường trong thai kỳ, rối loạn mỡ chỉ nên ăn 1-2 quả trứng /tuần. Đồng thời cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Sữa chua bổ sung canxi cho thai phụ

Gần đây, các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra kết luận rằng nên ăn sữa chua vào chiều hoặc buổi tối. Vì đây là thời điểm tốt nhất để bổ sung canxi cho mẹ bầu.

Ăn sữa chua trước khi đi ngủ còn giúp bổ sung các lợi khuẩn vào đường ruột, giúp mẹ dễ tiêu hóa thức ăn. Các lợi khuẩn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng tránh vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào cơ thể.

Vì thế, ăn sữa chua là lựa chọn tuyệt vời dành cho bữa tối của mẹ.

Rau xanh hỗ trợ hệ tiêu hóa bà bầu ban đêm

Rau xanh là “trợ thủ” đắc lực cho hệ tiêu hóa của mẹ. Các loại rau củ vốn giàu chất xơ giúp kích thích hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, chống táo bón. Rau củ cũng là nguồn cung cấp vitamin hoàn hảo cho cơ thể.

Nếu mẹ muốn khỏe mạnh trong cả thai kỳ thì nên ăn nhiều rau củ để cung cấp những vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin C, B, A, D….

Đây vốn là những chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường sức đề kháng. Rau củ luôn là đáp án hoàn hảo cho câu hỏi bà bầu nên ăn gì vào buổi tối!

Ly sữa nóng giúp mẹ bầu ngủ ngon

Không chỉ cung cấp canxi, vitamin D, chất béo và protein, những dưỡng chất tối quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, sữa còn có một thành phần giúp mẹ ngủ ngon và sâu giấc, đó là tryptophan.

Phô mai giúp bổ sung năng lượng

Phô mai cung cấp lượng tryptophan gấp 4 lần so với sữa. Chính vì vậy, đây là lựa chọn tuyệt vời để các mẹ bầu nạp thêm năng lượng vào bữa tối. Đồng thời nó còn cải thiện tình trạng ngủ không sâu giấc.

Hoa quả cung cấp vitamin

Nếu thấy hay đói vào buổi tối, mẹ nên giữ trong tủ lạnh một ít trái cây để măm măm vào những lúc bụng réo đầu hôm. Các loại hoa quả đều rất giàu vitamin và khoáng chất, có thể giúp mẹ bổ sung thêm chất cho con.

Đồng thời tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Tuy nhiên, hoa quả lại rất giàu chất xơ, nên mẹ cũng không nên ăn quá nhiều đâu nhé!

Ngọc Anh 

Ngày đăng

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm cho mẹ và bé hay không?

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không? Câu trả lời chắc chắn là có. Nhưng đái tháo đường thai kỳ có mức độ ảnh hưởng thế nào, ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi? thì mẹ bầu cần dành thời gian tìm hiểu kỹ hơn.

Do chế độ dinh dưỡng không cân bằng, chủ yếu thiên về tinh bột, thực phẩm nhiều đường nên càng ngày, tỷ lệ mẹ bầu bị tiểu đường ngày càng tăng. Cũng vì vậy, thắc mắc tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không cũng đang là vấn đề rất được quan tâm.

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiều đường thai kỳ là bệnh tiểu đường phát triển trong quá trình mang thai ở khoảng tuần thứ 24. Bệnh ảnh hưởng đến khả năng sử dụng đường (glucose) của các tế bào trong cơ thể.

Nó là nguyên nhân gây ra lượng đường cao trong máu, điều này không tốt cho sức khỏe mẹ bầu và cả thai nhi. Lượng đường máu sẽ trở lại bình thường sau khi sinh.

Tuy nhiên, nếu đã bị bệnh tiểu đường thai kỳ, bạn sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Vì vậy, bạn cần phải tiếp tục điều trị với bác sĩ để theo dõi và quản lí lượng đường trong máu.

Nếu đang mắc tiểu đường tuýp 1 hoặc 2 nhưng muốn có con, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi mang bầu. Chị em không điều trị hay kiểm soát bệnh tiểu đường sẽ gây nguy hại đến thai nhi.

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Khác với bệnh tiểu đường mãn tính, tiểu đường thai kỳ thường chỉ xuất hiện trong thời gian mang thai và sẽ “lặn mất tăm” sau khi bạn sinh con.

Nếu được kiểm soát tốt, tiểu đường thai kỳ sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, không chỉ mẹ mà cả thai nhi cũng sẽ gặp biến chứng nghiêm trọng.

Tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi

Một số nghiên cứu cho thấy, tiểu đường thai kỳ có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Các dị tật phổ biến: Dị tật hệ tiết niệu, dị tật hệ thần kinh, dị tật tim…

Mức độ insulin tăng cao cũng có thể dẫn đến thai nhi suy hô hấp cấp do sự phát triển của phổi bị ảnh hưởng. Hơn nưa, trẻ có mẹ bị tiểu đường thai kỳ sẽ có nguy cơ gặp phải rối loạn chuyển hóa như hạ can-xi huyết, hạ đường huyết cao hơn những trẻ bình thường.

Tiểu đường type 2 có nguy hiểm không?

Căn bệnh này còn có mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” vì nếu không kiểm soát bệnh lý kịp thời, bạn hoàn toàn có thể bị tử vong bởi các biến chứng do bệnh gây ra.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể kể đến gồm:

  • Biến chứng về mắt: Những bệnh nhân bị tiểu đường được chẩn đoán trên 15 năm thì có tới 80-95% nguy cơ tổn thương võng mạc. Tổn thương này xuất hiện bởi lượng đường trong máu quá cao khiến tầm nhìn bị hạn chế, nặng hơn sẽ dẫn đến mù lòa.
  • Biến chứng về tim mạch: Người bị bệnh tiểu đường dễ dẫn đến tổn thương xơ vữa động mạch của các mạch máu lớn và vừa. Biến chứng này khiến nguy cơ tử vong của bệnh nhân cao hơn. Đặc biệt, ở đối tượng tuổi cao, béo phì, tăng huyết áp, ít vận động, tiền sử bệnh tim càng dễ gặp phải biến chứng nguy hiểm này.
  • Biến chứng về thần kinh: Đây là hiện tượng dây thần kinh bị tổn thương do lượng đường trong máu tăng cao. Các mạch máu nhỏ nuôi thần kinh bị tổn thương làm sự cung cấp oxygen và các chất dinh dưỡng cho dây thần kinh bị suy giảm theo.
    Biến chứng về thận: Khoảng 20-40% bệnh nhân tiểu đường có xuất hiện biến chứng về thận.
  • Các triệu chứng của bệnh thận thường là nước tiểu bất thường, hiện tượng phù, thiếu máu, buồn nôn, ngứa da, khó thở, có vị kim loại trong miệng.
  • Biến chứng nhiễm trùng: Do lượng đường trong máu cao dẫn đến suy yếu hệ thống miễn dịch. Lúc này, vi khuẩn dễ dàng phát triển và gây ra các bệnh nhiễm trùng ở chân, răng lợi, vết mổ, đường tiểu, đường sinh dục.

Mắc đái tháo đường thai kỳ có sinh thường được không?

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ: bị tiền sản giật, sinh non, băng huyết sau sinh… Tuy nhiên mẹ có thể sinh thường nếu đường huyết được kiểm soát bằng cách ăn uống lành mạnh và có chế độ tập luyện, nghỉ ngơi tốt.

Nếu với chế độ ăn uống của mẹ có thể kiểm soát được lượng đường trong cơ thể thì thai kỳ vẫn phát triển bình thường không ảnh hưởng đến việc sinh đẻ.

Còn mổ hay sanh ngã âm đạo phụ thuộc vào nhiều lý do sản khoa khó có thể dự đoán được trong thai kỳ. Khi gần sanh, và vào chuyển dạ thì dự đoán sẽ đúng hơn.

Triệu chứng, biểu hiện tiểu đường khi mang bầu

Đa số những trường hợp tiểu đường thai kỳ sẽ không có dấu hiệu “nhận diện” đặc trưng. Hầu hết chỉ được phát hiện thông qua những buổi khám thai định kỳ.

Một số trường hợp lượng đường huyết trong máu tăng quá cao, mẹ bầu mới có thể phát hiện nhờ những dấu hiệu như:

  • Tần suất “ghé thăm” toilet tăng bất thường
  • Cảm giác khô miệng, khát nước
  • Ăn nhiều và ăn thường xuyên hơn
  • Ngứa ngáy, rát buốt khi đi tiểu, vùng kín có mùi hôi
  • Mờ mắt trong thời gian ngắn

Cách phòng tránh tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu

Mẹ bầu nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị, kiểm soát lượng đường huyết bằng các biện pháp sau:

  • Kiểm soát chế độ ăn thích hợp hoặc tiêm insulin
  • Điều chỉnh chế độ ăn hợp lý, giàu dinh dưỡng
  • Loại bỏ quan niệm “ăn cho hai người”
  • Khám đúng định kỳ với các bác sĩ sản khoa, nội tiết ở những bệnh viện, chuyên khoa sản,
  • các trung tâm, phòng khám uy tín.
  • Mẹ bầu không nên dung nạp các loại đồ ăn nhiều đường
  • Duy trì cân nặng ở mức phù hợp
  • Tránh việc tăng cân mất kiểm soát
  • Vận động thể dục hợp lý trong quá trình mang thai…
  • Những lưu ý khi bà bầu bị tiểu đường thai kỳ
  • Tuy rất nguy hiểm, nhưng tiểu đường thai kỳ hoàn toàn có thể kiểm soát nếu bạn duy trì một
  • chế độ ăn cho bà bầu bị tiểu đường cân bằng kết hợp những bài tập thể dục hợp lý.

Ngọc Anh 

Ngày đăng

Táo bón khi mang thai có thể nguy hiểm hơn bạn nghĩ!

Táo bón khi mang thai là nỗi ám ảnh của hầu hết các mẹ bầu. Tuy nhiên, có thể bạn vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ những nguy hiểm của căn bệnh này đối với chị em bầu. Cùng tìm hiểu về tác hại cũng như các phòng và trị táo bón khi mang thai, các mẹ nhé.

Theo các bác sĩ sản khoa, chứng táo bón trong thai kỳ rất phổ biến. Không chỉ tác động đến sức khỏe mẹ bầu, nó còn ảnh hưởng lớn đến thai nhi và giai đoạn hậu sản của người mẹ.

Chứng táo bón thai kỳ là gì?

Trong thời kỳ mang thai do rối loạn chức năng đường ruột nên nhiều mẹ bầu thường mắc phải chứng táo bón. Những mẹ bầu khi mang thai bị táo bón rất dễ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai.

Bị táo bón khi mang thai, bà bầu đi vệ sinh phải dùng lực nên dễ sẩy thai. Hơn nữa, các chất độc (như phenol, amoniac, indol…trong chất thải) bị tích tụ lâu trong ruột.

Sau đó nó bị hấp thu vào máu và lan truyền khắp cơ thể, dẫn tới tình trạng nhiễm độc mãn tính, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của thai nhi.

Mang thai bao lâu thì bị táo bón?

Táo bón thường gặp vào 3 tháng đầu cũng như 3 tháng cuối khi mang thai. Đây là một trong những triệu chứng mang thai gây khó chịu nhất.

Nếu thắc mắc bà bầu bị táo bón có nên rặn thì mẹ nên quên việc này đi. Chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống và lối sống là có thể giúp giải quyết táo bón một cách hiệu quả.

Táo bón khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần của chị em bầu mà bệnh táo bón khi mang thai còn khiến thai phụ luôn cảm thấy đầy bụng, khó chịu, dẫn đến tâm lý chán ăn. Từ đó khiến cho mẹ và bé không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết.

Bên cạnh đó, việc các chất thải không được tống khứ ra ngoài mà tích tụ lâu trong ruột còn có thể lan truyền chất độc, gây hại cho cơ thể cả thai phụ và thai nhi. Chưa kể việc phải dùng sức để rặn mỗi lần đi vệ sinh sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai.

Về lâu dài, táo bón có thể dẫn đến trĩ, viêm đại tràng, ung thư đại tràng cùng nhiều bệnh nguy hiểm khác. Do đó, mẹ bầu không được coi thường bệnh táo bón mà cần đề phòng và can thiệp từ sớm để hạn chế rủi ro cho mẹ và bé.

Tại sao phụ nữ thường bị táo bón khi mang thai?

Khi mới có thai, các hormone thai kỳ tiết ra nhiều, đặc biệt là progesterone gây cản trở tới hoạt động của cơ quan tiêu hóa, cụ thể là nó làm cho nhu động đường ruột kém co bóp hơn, khiến việc đẩy chất thải ra ngoài trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, khi mới mang thai, mẹ bầu nào cũng cẩn thận hơn, hạn chế đi lại, cơ thể không được vận động cũng làm cho táo bón trở lên nghiêm trọng.

Một số mẹ bầu còn bị ốm nghén “quấy rầy” không ăn uống được nhiều hoặc chỉ ăn được một vài món khiến lượng chất xơ hấp thụ vào cơ thể quá ít, không đủ để nhu động ruột di chuyển chất thải.

Một lý do nữa là trong thời gian này, mẹ hay uống bổ sung sắt và canxi – để hấp thu hai loại thuốc bổ này, cơ thể mẹ cần một lượng lớn nước, trong khi đó, một phần của sắt và canxi không được hấp thu mà bị thải ra ngoài, tạo ra một “gánh nặng” đối với đường tiêu hóa.

Ngoài ra các nguyên nhân sau cũng góp phần làm mẹ bầu hay bị táo bón:

  • Thay đổi trong vận động, chế độ ăn uống và buồn nôn. Lượng nước tuần hoàn trong cơ thể giảm cũng ảnh hưởng đến tiêu hóa.
  • Trọng lượng của thai nhi trong tử cung, đè lên ruột và tác động của việc này lên các khoảng trống trong bụng khiến chuyển động trong ruột trở nên khó khăn hơn.
  • Hoạt động của ruột non bị suy yếu. Điều này ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi thức ăn từ dạ dày, dọc theo ruột non và đi vào ruột già.
  • Chuyển động trong ruột bị chậm lại.
  • Một số thực phẩm có xu hướng làm trầm trọng thêm táo bón như sữa, thực phẩm từ sữa, phô mai và quá nhiều thịt đỏ. Thức ăn đậm đặc protein có thể khó tiêu hóa hơn so với thức ăn thực vật giàu chất xơ và ngũ cốc.
  • Táo bón khi mang thai cũng thường gặp ở những phụ nữ bị phụ thuộc vào thuốc nhuận tràng để đi vệ sinh, hoặc những người đã từng lạm dụng thuốc nhuận tràng trong quá khứ.
  • Bỏ qua các dấu hiệu cần phải đi vào nhà vệ sinh. Nhịn đi vệ sinh, không đi ngay khi có nhu cầu hoặc bỏ qua các tín hiệu của cơ thể… đều có thể dẫn đến táo bón.
    Phương pháp phòng tránh táo bón cho bà bầu
  • Tình trạng bà bầu bị táo bón ngoài các nguyên nhân khách quan không thể tránh khỏi như: sự thay đổi hormone trong cơ thể, sự phát triển của thai nhi làm tăng áp lực cho vùng chậu và bàng quang.
  • Những nguyên nhân chủ quan mà chị em có thể nỗ lực thay đổi để cải thiện tình trạng táo bón như: chế độ ăn uống thiếu chất xơ, tâm lý ngại vận động, thói quen uống ít nước…

Dưới đây là một số gợi ý để chị em có thể tránh xa bệnh táo bón khi mang thai:

Uống nhiều nước

Bạn cần cố gắng uống 8-10 ly nước lọc mỗi ngày. Trong hơn 9 tháng thai kỳ, đặc biệt ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối, tình trạng đi tiểu nhiều, đặc biệt vào ban đêm, vô tình gây cho mẹ bầu tâm lý ngại uống nước.

Đây là một điều rất nguy hiểm vì dễ dẫn đến tình trạng mất nước và khiến cho bệnh táo bón thêm trầm trọng. Và bạn có biết nước là cần thiết cho quá trình hấp thu chất xơ vào cơ thể?

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng khi mang thai

Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ vào thực đơn như rau xanh, các cây họ đậu, trái cây họ cam, chanh, chuối, đu đủ chín, khoai lang, bí đỏ, cà rốt. Đây là lựa chọn tốt nhất nếu mẹ chưa biết trái cây nào tốt cho bà bầu bị táo bón.

Một điều cần lưu ý là việc ăn nhiều chất xơ một cách đột ngột sẽ dễ khiến bạn bị đầy hơi, do đó, bạn nên bổ sung chất xơ từ từ vào chế độ ăn hàng ngày để cơ thể thích nghi dần.

Giảm liều lượng canxi và sắt bổ sung

Bạn chỉ nên uống bổ sung canxi và sắt theo chỉ định của bác sĩ chứ không tùy tiện uống theo ý mình. Lượng khoáng chất dư thừa không được cơ thể hấp thụ sẽ là gánh nặng cho đường ruột, làm tăng nguy cơ táo bón.

Khi uống bổ sung canxi hoặc sắt, nên chia nhỏ thành nhiều lần uống và uống với nhiều nước vì cả hai khoáng chất này đều sẽ cần một lượng lớn nước để hấp thụ vào cơ thể.

Tích cực ăn các thực phẩm chứa sắt và chọn viên sắt hữu cơ để cơ thể dễ hấp thu hơn và không bị kích ứng đường ruột.

Sử dụng dầu oliu cho các món chiên, xào, rán

Tiêu thụ thường xuyên các món chiên, xào, rán nhiều dầu mỡ cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón. Tuy nhiên, phải làm gì nếu bạn chỉ thích ăn các món này?

Giải pháp cho bạn là dùng dầu ăn oliu với thành phần gồm dầu oliu nguyên nhất và dầu hướng dương tinh luyện. Loại dầu này ít thấm vào thức ăn nên tốt cho dạ dày và cũng không gây ngán, ngấy.

Nếu bị táo bón khi mang thai quá nặng, mẹ có thể cần phải dùng các thuốc có chất làm mềm phân vì chúng làm giảm quá trình chuyển đổi của nước trong quá trình vệ sinh nên có thể giữ phân mềm và dễ thải ra hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý tham khảo lời khuyên của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong quá trình mang thai.

Ngọc Anh (Theo Marry Baby)

Ngày đăng

Bà bầu ăn trứng vịt lộn và những lợi ích bất ngờ!

Bà bầu ăn trứng vịt lộn có được không?
Đối với các bà bầu, điều này cũng không phải là ngoại lệ. Nhiều phụ nữ từng mang thai chia sẻ kinh nghiệm bà bầu ăn trứng vịt lộn rất bổ dưỡng lại vô cùng ngon miệng.

Theo quan niệm dân gian, mẹ bầu thường xuyên ăn trứng vịt lộn, con sinh ra sẽ chân dài, da trắng, khỏe mạnh thông minh hơn bội phần.

Vậy thực hư về công dụng của trứng vịt lộn là thế nào? Liệu ăn nhiều trứng vịt lộn có giúp thai nhi xinh đẹp như lời đồn hay không?

Công dụng của trứng vịt lộn đối với bà bầu

Trứng vịt lộn là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Theo các nghiên cứu của khoa học, trong trứng vịt lộn có chứa nhiều photpho, canxi, protein, năng lượng,… vô cùng phù hợp để bồi bổ sức khỏe mẹ bầu.

Các khoáng chất này thực hiện rất tốt nhiệm vụ tạo máu, cung cấp dinh dưỡng cho cả mẹ bầu và thai nhi luôn luôn khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng.

Khi mang thai, cơ thể mẹ phải hoạt động với công suất gấp nhiều lần so với bình thường. Để nuôi dưỡng thai nhi nên sẽ phải cần rất nhiều năng lượng.

Lượng canxi dồi dào có trong loại thực phẩm này cũng sẽ là một trợ thủ đắc lực giúp thai nhi tăng cân nhanh, lớn đạt chuẩn trong bụng mẹ qua từng giai đoạn.

Tuy nhiên, chị em chỉ nên ăn một lượng trứng vừa phải. Không nên vì những công dụng này mà bổ sung quá nhiều có thể gây ra tác dụng ngược không hề tốt cho sức khỏe.

Thực hư việc bà bầu ăn trứng vịt lộn, con sinh ra chân dài da trắng

Về quan niệm của dân gian, bà bầu ăn nhiều trứng vịt lộn, thai nhi được nuôi dưỡng chân dài, da trắng, tóc mọc dày đen ngay từ khi mới ra đời là hoàn toàn không có cơ sở.

Hiện nay, vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh quan niệm này là xác thực. Trứng vịt lộn đúng là có chứa nhiều canxi, protein cùng các dưỡng chất giúp hỗ trợ sự phát triển của thai nhi khỏe mạnh.

Tuy nhiên, không phải mẹ cứ ăn nhiều trứng vịt lộn thì chân con sẽ càng dài, da càng trắng mịn. Thực tế là chiều cao của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như gen di truyền, chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động, môi trường xung quanh,…

Trẻ sẽ chỉ phát triển chiều cao vượt trội khi bảo đảm được tất cả những yếu tố trên cũng như có được chế độ dinh dưỡng đa dạng, hợp lý.

Vì thế, việc chỉ tập trung ăn một món như trứng vịt lộn để cải thiện chiều cao của con khi còn trong bụng mẹ là điều hoàn toàn sai lầm.

Nguy hiểm hơn, bà bầu ăn trứng vịt lộn nhiều quá còn làm gia tăng nguy cơ nạp nhiều cholesterol xấu khiến chị em dễ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp thai kỳ.

Chị em nên bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau để cơ thể được cân bằng dinh dưỡng, mẹ khỏe mạnh, con tăng trưởng đến mức tối đa.

Những lưu ý khi bà bầu ăn trứng vịt lộn

Nếu bà bầu ăn trứng vịt lộn, nhất định phải nắm rõ những lưu ý này để đảm bảo nhận được trọn vẹn dinh dưỡng mà không bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

  • Không nên lạm dụng, ăn quá nhiều trứng vịt lộn, mỗi tuần mẹ chỉ nên bổ sung tối đa khoảng 1 – 2 trái là đã đủ nguồn dinh dưỡng cho thai phụ và thai nhi.
  • Các mẹ bầu nên hạn chế ăn trứng vịt lộn trong các giai đoạn đầu và cuối thai kỳ. Lý do là vì nguồn năng lượng trong loại thực phẩm này quá dồi dào sẽ không phù hợp với những thời điểm trên.
  • Lượng cholesterol và năng lượng quá lớn có thể khiến cho tình trạng sức khỏe của chị em ngày càng tệ hơn và gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với sự phát triển của bé.
  • Không nên ăn trứng vịt lộn vào buổi tối hoặc trước lúc đi ngủ. Lượng đạm trong loại thực phẩm này sẽ khiến mẹ dễ bị đầy hơi khó tiêu, mất ngủ và nôn nao khó chịu suốt đêm.
    Không nên ăn trứng vịt lộn kèm với rau răm và quá nhiều gia vị vì chúng không có lợi cho sự an toàn của bé.

Với bà bầu có triệu chứng mắc các bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, thừa cân thì nên hạn chế ăn trứng vịt lộn. Bởi một quả trứng vịt lộn cung cấp khá nhiều dinh dưỡng và cholesterol gây tác động xấu cho sức khỏe của mẹ bầu mắc những bệnh trên.

Ngọc Anh

Ngày đăng

Bệnh trĩ khi mang thai – Nỗi ám ảnh của bà bầu

Bị bệnh trĩ khi mang thai sẽ gây ra tình trạng khó chịu, ảnh hưởng sức khỏe bà bầu. Bà bầu bị sa búi trĩ cần tìm hiểu kỹ về căn bệnh này cũng như cách điều trị căn bệnh này.

Thông thường, khi mang thai thường có tình trạng bà bầu bị trĩ, đặc biệt trong ba tháng cuối thai kỳ. Bệnh cũng có thể phát triển trong lúc mẹ đang chuyển dạ và trở nên phổ biến sau khi sinh bé.

Tại sao phụ nữ mang thai rất dễ bị bệnh trĩ?

Mang thai dễ khiến bạn bị trĩ, giãn tĩnh mạch ở chân và đôi khi ngay cả trong âm hộ vì nhiều lý do.

  • Tử cung của bạn phát triển gây áp lực lên các tĩnh mạch vùng chậu và tĩnh mạch chủ dưới. Điều này có thể làm chậm sự tuần hoàn máu từ nửa dưới cơ thể, tăng áp lực lên các tĩnh mạch dưới tử cung và làm tử cung sưng lên.
  • Táo bón, một trong những chứng phổ biến khi mang thai, cũng là “thủ phạm” gây ra hoặc góp phần làm bệnh trĩ thêm trầm trọng. Đó là do sự căng cơ dẫn đến bệnh trĩ và phụ nữ thường có xu hướng căng cơ khi phải gắng sức rặn để đi vệ sinh.
  • Ngoài ra, sự gia tăng nồng độ nội tiết tố progesterone trong thời gian mang thai khiến các thành tĩnh mạch dễ bị sưng. Progesterone làm chậm nhu động ruột và khiến bạn dễ bị táo bón.

Dấu hiệu của bệnh trĩ khi mang thai

Có hai dạng trĩ trong và trĩ ngoài. Nếu là trĩ trong, bạn có thể không biết cho tới khi thấy chút máu trên giấy vệ sinh. Trĩ ngoài tạo cảm giác như có 1 vật gì đó phình to ra khỏi hậu môn với hình dạng như một quả nho.

Nếu bạn nghi ngờ, hãy lấy một cái một gương và kiểm tra. Hãy chuẩn tinh thần vì chúng không phải thứ đẹp đẽ để nhìn.

Kích thước trĩ không nhất thiết phải phải chỉ số cố định và rõ rệt. Một số phụ nữ mô tả nỗi đau của bệnh trĩ giống như một “ngồi lên một con dao sắc” hoặc “bị rạch bởi một lá bài”. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình bị trĩ mà không cảm thấy đau đớn thì cũng không cần lo lắng.

 

Hiện tượng chảy máu cũng có thể xảy ra nếu trĩ lớn và bị căng. Triệu chứng này cũng nguy hiểm vì nó có thể dễ bị nhầm lẫn bởi các nguyên nhân gây chảy máu trong khác.

Nếu bạn lo lắng hãy kiểm tra hãy tới cơ sở y tế. Việc này sẽ tốt hơn cho sự an toàn của bạn và con bạn.

Phụ nữ bị giãn tĩnh mạch âm hộ thường dễ bị bệnh trĩ hơn. Thừa cân trước khi mang thai, đa thai; thừa nhiều nước hoặc ít vận động, tất cả sẽ góp phần gây nguy cơ bị trĩ khi mang thai.

Bệnh trĩ gây cảm giác rất khó chịu do đau phía trong và xung quanh hậu môn. Chúng cũng có thể cảm thấy ngứa và gây áp lực cho cơ thể. Tất cả những cảm giác này sẽ trải nghiệm rất khác biệt nếu bạn chưa từng trải qua trước đó.

Một số phụ nữ cho biết rằng sau khi quan hệ tình dục, cảm giác đau nhói xung quanh búi trĩ cũng bị gia tăng. Điều này xuất phát từ sự gia tăng nói chung lượng máu chảy đến và bị dồn ứ lại tại các khu vực âm đạo/vùng đáy chậu/hậu môn trong quá trình giao hợp.

Bà bầu bị trĩ có sinh thường được không?

Bà bầu bị trĩ nên đẻ mổ hay đẻ thường tùy thuộc vào mức độ bệnh như thế nào. Đối với những bà bầu bị trĩ nhẹ thì có thể đẻ thường, tuy nhiên việc đẻ thường ít nhiều cũng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của mẹ đẻ.

Bởi khi đẻ thường thì chắc chắn búi trĩ cũng sẽ thò xuống dài hơn hoặc vùng trĩ cũng sẽ tổn thương nặng hơn. Chính vì vậy, với những người bị trĩ mới sinh đẻ sẽ thường bị đau mỗi khi đi đại tiện.

Nếu bệnh ở giai đoạn nặng với các triệu chứng búi trĩ thò ra ngoài, táo bón, có thể có hiện tượng chảy máu, ngứa hậu môn và thai đã nhiều tuần tuổi thì cách tốt nhất là nên đẻ mổ.

Sở dĩ bà bầu bị trĩ nặng không nên đẻ thường là vì khi đẻ thường bà bầu sẽ phải rặn nhiều, dồn sức để rặn, từ đó búi trĩ nó sẽ tụt xuống làm cho bệnh càng ngày càng nặng thêm, rất nguy hiểm cho bà bầu.

Khi nào nên đến bác sĩ để khám bệnh trĩ khi mang thai?

Thông thường bệnh trĩ sẽ thuyên giảm khi bạn áp dụng những biện pháp tự điều trị như trên. Tuy nhiên, nếu các biện pháp phòng ngừa không mang lại hiệu quả hoặc bị đau, ra máu, bạn nên đến bác sĩ ngay để được khám kỹ hơn.

Đặc biệt khi bà bầu bị trĩcó hiện tưởng bệnh chuyển biến nặng như chảy máu hậu hôn hay sa búi trĩ, mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến quá trình sinh con.

Ngọc Anh (Theo Marry Baby)