Ngày đăng

Món canh tốt cho bà bầu để thai nhi luôn khỏe mạnh

Những món canh nào thì tốt cho bà bầu? Câu hỏi muôn thuở nhưng lúc nào cũng làm khó các thai phụ và cả các ông bố khi muốn chăm sóc cho vợ mình. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu xem đâu là lựa chọn tốt nhất cho mẹ và bé nhé!

Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai của người mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, những món canh tốt cho bà bầu với tác dụng an thai, giải nhiệt sẽ giúp thai nhi luôn khỏe mạnh cho đến khi chào đời.

Canh thịt bò rau củ dẫn đầu những món canh tốt cho bà bầu

Đối với phụ nữ mang thai, thiếu máu là tình trạng thường xuyên gặp phải. Điều này dẫn đến việc lượng chất sắt cung cấp cho cơ thể không đủ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và làm cho bà bầu thường xuyên chóng mặt, mệt mỏi.

Chính vì vậy, thịt bò được xem là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của bà bầu. Vốn là loại thịt đỏ có chứa nhiều protein, vitamin B6, B12, thịt bò là nguồn cung cấp lượng chất sắt đáng kể cho cơ thể mẹ luôn khỏe mạnh để nuôi em bé.

Canh thịt bò rau củ là một trong những món canh tốt cho bà bầu được lựa chọn hàng đầu. Vì không chỉ cung cấp hàm lượng chất sắt từ thịt bò mà thai phụ còn được bổ sung hàm lượng chất xơ đáng kể từ các loại rau củ.

Canh gà hạt sen vừa thơm ngon vừa an thai, định thần

Theo kinh nghiệm ông bà xưa để lại, thịt gà là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi. Thay vì món gà luộc nhạt nhẽo hay món gà rán đầy dầu mỡ thì canh gà hầm sẽ là món ăn vừa dễ ăn lại đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé.

Bên cạnh đó, hạt sen có tác dụng giúp giải độc và trị chứng mất ngủ rất hiệu quả. Chính vì vậy, sự kết hợp giữa hai nguyên liệu tuyệt vời này để chế biến món canh gà hạt sen là một trong những món canh tốt cho bà bầu ba tháng cuối.

Với công dụng thanh nhiệt, giải độc, cải thiện giấc ngủ, thai phụ sẽ có được sức khỏe tốt hơn, từ đó việc sinh nở cũng sẽ diễn ra vô cùng suôn sẻ.

Canh cua mồng tơi hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung canxi

Đối với thai phụ đang cần được bổ sung một lượng lớn canxi thì thịt cua chính là món ăn lý tưởng nhất.

Ngoài ra, trong rau mồng tơi có chứa các chất nhầy giúp đào thải cholesterol xấu trong cơ thể thông qua quá trình bài tiết của hệ tiêu hóa, giúp phòng ngừa táo bón và béo phì ở phụ nữ mang thai.

Không chỉ là một trong những món canh tốt cho bà bầu mà đối với sản phụ sau sinh, canh cua mồng tơi còn có khả năng kích thích sữa mẹ, làm lành vết thương sau sinh mổ rất hiệu quả.

Với món canh này, các anh chồng sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian để chuẩn bị và chế biến đâu nhé. Chỉ cần 200gr cua đồng đã được sơ chế, giã nhỏ, sau đó đem đi lọc bã lấy nước.

Sau khi nêm nếm với các loại gia vị thì đun sôi lên, cuối cùng mới cho rau mồng tơi đã rửa sạch vào nồi để không làm nát rau.

Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn canh cua nấu với mồng tơi thôi chứ đừng ăn rau ngót nhé. Bởi trong rau ngót có chứa chất kích thích tử cung dẫn đến nguy cơ gây sảy thai rất lớn nên sẽ không tốt cho mẹ bầu đâu đấy.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Ngày đăng

Những loại rau thơm bà bầu không nên ăn kẻo thai nhi lâm nguy!

Rau củ quả là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn của mỗi người, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Bởi rau quả sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bà bầu, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, kích thích vị giác và có thể ngăn ngừa được tình trạng ốm nghén trong những tháng đầu.

Không chỉ vậy, bà bầu ăn nhiều rau quả tươicòn tốt cho tim mạch, cung cấp các chất cần thiết cho sự phát triển xương, tay chân và các bộ phận của thai nhi.

Tuy nhiên, không phải loại rau củ nào bà bầu cũng ăn được. Theo khuyến cáo của bác sĩ, có những loại rau thơm bà bầu không nên ăn bởi chúng có thể khiến cơ thể mẹ bầu mắc một số bệnh lý thai kỳ, khó sinh và thậm chí là đe dọa tới tính mạng của cả mẹ lẫn con.

1. Rau răm

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau răm vì ăn rau răm nhiều sẽ dẫn đến thiếu máu. Ngoài ra, rau răm chứa chất gây ra tình trạng tử cung co thắt và hậu quả là, nó sẽ dẫn đến sẩy thai. Do đó, phụ nữ mang thai không nên quá nhiều rau răm nhưng có thể ăn trứng vịt lộn với một vài cọng rau răm thì nó không gây ra bất kỳ vấn đề gì.

2. Rau bạc hà

Loại rau này có lá xoăn, ăn thơm lắm nên nhiều mẹ rất thích. Tuy nhiên, suốt 9 tháng thai kì chị em nên tránh xa nó nhé! Rau bạc hà (kể cả tinh dầu bạc hà) đều có khả năng kích thích chảy máu kinh nguyệt, co bóp tử cung, làm tăng nguy cơ sảy thai. Mẹ bầu nên hạn chế ăn càng ít càng tốt.

3. Húng quế

Húng quế có chứa hàm lượng tinh dầu rất cao. Bình thường, rau này vẫn được sử dụng để điều trị một số bệnh như giải cảm, trị đau dạ dày, ăn uống khó tiêu, chữa đau răng và chống viêm. Tuy nhiên, húng quế được xếp vào nhóm thuốc hành khí, hoạt huyết, điều hòa kinh nguyệt nên phụ nữ mang thai nên hạn chế tuyệt đối.

4. Tỏi

Từ trước đến nay, tỏi vốn được xem giống như một loại thuốc kháng sinh tuyệt vời giúp con người phòng tránh bệnh tật. Thế nhưng, đối với bà bầu thì ngược lại. Ăn nhiều tỏi gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của mẹ như: Ợ nóng, đau bụng, chảy máu khi mang thai,… Vì vậy, đây cũng là gia vị nằm trong danh sách cần hạn chế nha các mẹ.

Ngọc Anh

 

 

Ngày đăng

Bà bầu bị táo bón 3 tháng cuối phải làm thế nào?

Bà bầu bị táo bón 3 tháng cuối làm chất thải không được đào thải ra khỏi cơ thể sẽ tích tụ đường ruột, những chất này sẽ phát sinh ra vi khuẩn gây bênh, có thể sẽ di chuyển ngược vào máu và nhiều bộ phận trên cơ thể, có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng cho mẹ bầu và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi, vậy chúng ta nên làm gì?

Bà bầu bị táo bón 3 tháng cuối nên làm gì?

  • Khi bị táo bón trong giai đoạn 3 tháng cuối, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý, vì đây là thời kỳ rất quan trọng, đối với những bà bầu bị táo bón thì trong thời gian này cần chú ý:
  • Không rặn mạnh khi đi cầu, vì rặn mạnh sẽ gây nguy cơ sinh non, xảy thai ngoài ý muốn, rất nguy hiểm.
  • Hãy đi vệ sinh ngay khi có dấu hiệu buồn đi cầu, không nhịn đi vệ sinh hay kéo dài thời gian vệ sinh vì sẽ làm phân tồn đọng trong ruột làm phân khô cứng và gây ra chứng táo bón.
  • Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ bởi chất xơ giúp giữ nước trong phân, làm phân tơi xốp ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
  • Uống nhiều nước mỗi ngày, nước giúp chuyển hóa chất xơ, làm mềm phân, mỗi ngày nên uống từ 2 đến 2,5 lít nước đối với bà bầu.
  • Bà bầu ở những tháng cuối thai kỳ nên thường xuyên vận động, bên cạnh việc giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn còn giúp tăng cường sức khỏe, việc sinh đẻ cũng thuận lợi hơn.

Có ảnh hưởng đến thai nhi khi bà bầu bị táo bón 3 tháng cuối hay không?

Tuy táo bón không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi nhưng nó khiến cơ thể mẹ luôn khó chịu và mệt mỏi. Vì điều này cũng dễ dẫn đến việc thai nhi trong bụng không hấp thụ được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nên có nguy cơ bị suy dinh dưỡng bào thai.

Hơn nữa, các chất độc như phenol, amoniac, indol…trong chất thải bị tích tụ lâu trong ruột, rồi hấp thu vào máu và lan truyền khắp cơ thể dễ dẫn tới tình trạng nhiễm độc mãn tính, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của thai nhi. Đặc biệt vào giai đoạn cuối thai kỳ, bà bầu bị táo bón khi đi vệ sinh hay dùng lực để rặn dễ dẫn đến các cơn co tử cung gây sinh non,…

Phòng ngừa và điều trị táo bón cuối thai kỳ như thế nào?

  • Uống nhiều nước: Nước chính là một loại thuốc nhuận tràng cực kì thích hợp cho các mẹ bầu vì nó không những giúp đẩy lùi táo bón, mà nước còn duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Vì vậy, bạn nên uống khoảng 2 đến 2,5 lít/ngày.
  • Các mẹ chú ý ăn chậm, nhai thật kĩ khi ăn và nên chia nhỏ các bữa ăn thành 5 đến 6 bữa/ngày thay vì ăn 3 bữa lớn/ngày.
  • Ăn nhiều chất xơ: Mẹ bầu cần tăng cường bổ sung các loại thực phẩm như rau xanh, nhất là các loại rau có lá màu xanh sẫm như rau bina, bông cải xanh…ngũ cốc, để bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn.
  • Mẹ bầu cũng nên hạn chế những đồ ăn cay, nóng và nhiều gia vị. Tránh uống các đồ uống lợi tiểu như trà, cà phê, nước ngọt và chất cồn vì nó có thể gây ra tình trạng khử nước của cơ thể, làm chứng táo bón thêm nặng.
  • Thường xuyên vận động, rèn luyện thân thể bằng những bài tập và động tác đơn giản như đi bộ, yoga, bơi lội,… không nên ngồi một chỗ quá lâu.
  • Không cố nhịn khi muốn đi vệ sinh bởi khi nhịn đi vệ sinh, ruột sẽ hấp thu nước từ phân, lâu dần sẽ dẫn đến táo bón và nặng hơn là bệnh trĩ khi mang thai.
  • Trong những tháng cuối thai kỳ thì tốt nhất mẹ bầu không nên massage bụng vì sẽ dễ dẫn đến việc sinh non.
  • Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc khi bị táo bón, tốt nhất, các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Ngọc Anh 

Ngày đăng

Bà bầu uống nước cam như thế nào mới tốt?

Bà bầu uống nước cam như thế nào mới tốt là câu hỏi mà hầu hết mẹ bầu đặt ra khi chọn lựa nước cam và lượng vitamin C và các chất dinh dưỡng dồi dào mà nó mang lại.Mẹ nên biết rằng uống nước cam không đúng cách có thể phản tác dụng?

Bà bầu uống nước cam không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn bổ sung một lượng lớn vitamin và khoáng chất cho cơ thể, đặc biệt là vitamin C và axit folic. Tuy nhiên, không phải lúc nào nước cam cũng tốt cho bà bầu. Ngược lại, có những trường hợp uống nước cam khi mang thai có thể gây ra những “tác dụng phụ” cho sức khỏe mẹ bầu.

Tác hại khi bà bầu uống nước cam không đúng cách

  • Những mẹ bầu có vấn đề về dạ dày, tá tràng, viêm tuyến tụy hay viêm loét dạ dày uống nước cam có thể khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn, vì trong cam có nhiều chất hữu cơ sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày.
  • Cam có tính nhuận tràng nên nếu bị táo bón khi mang thai, bầu có thể nhờ cam “cứu trợ”. Nhưng ngược lại, những mẹ bầu bị tiêu chảy chỉ nên uống nước cam pha loãng và uống từng chút một mỗi lần.
  • Uống nước cam sau khi vừa ăn sáng có thể khiến bầu bị tức bụng khó chịu
  • Uống nước cam vào buổi tối sẽ khiến mẹ bầu “ghé thăm” nhà vệ sinh thường xuyên hơn, và mất ngủ là hệ quả dễ thấy nhất, đúng không?
  • Uống nước cam đóng hộp chưa được tiệt trùng có thể làm ảnh hưởng sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi, do tác động của các loại vi khuẩn. Bên cạnh đó, các loại nước cam đóng hộp thường chứa một lượng đường khá cao nhưng lại thiếu lượng chất xơ cần thiết khiến mẹ bầu khó kiểm soát cân nặng của mình, thậm chí, có thể gây tiểu đường thai kỳ.

Bà bầu uống nước cam đúng cách, lợi đôi ba đường!

Với những mẹ bầu không thuộc diện “cấm túc” và uống nước cam đúng cách, bạn có thể dễ dàng tận dụng những lợi ích sau từ loại quả “màu mè” này:

  • Tăng sức đề kháng: So với các loại rau củ và trái cây khác, cam “nổi tiếng” với lượng vitamin C đứng hàng đầu, là lựa chọn hoàn hảo giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống những loại vi khuẩn gây bệnh.
  • Bổ sung canxi cho bà bầu: Theo nghiên cứu của các chuyên gia, lượng canxi và các khoáng chất trong cam sành thậm chí còn vượt trội nhiều hơn so với sữa và các chế phẩm từ sữa. Vì vậy, muốn xương của bé cưng chắc khỏe, ngoài sữa, mẹ cũng nên chăm chỉ uống nước cam nhé!
  • Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh: Chứa một lượng lớn axit folic, uống nước cam thường xuyên, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, có thể dẫn đến dị tật não và tủy sống ở thai nhi.

Lưu ý khi bà bầu uồng nước cam

  • Nước cam nên uống sau khi ăn từ 1-2 tiếng, khi cơ thể không quá no cũng như quá đói, không nên uống nước cam vào buổi tối.
  • Không nên uống quá nhiều nước cam trong một ngày.
  • Cam dùng để vắt nên lựa cam tươi, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Không nên chọn cam vàng tươi, bị rụng cuống vì cam này có thể bị chín ép. Cam chín tự nhiên thường sẽ chỉ hơi vàng phần đáy, có da bóng, cầm nặng tay.

Ngọc Anh (Theo Marry Baby)

Ngày đăng

Bổ sung dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng cuối thai kỳ

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần có chế độ bổ sung dinh dưỡng đúng cách để đủ chất cho cả mẹ và bé yêu trong bụng. Bổ sung dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng cuối thai kỳ để bé yêu được khỏe mạnh theo cách mà bauxinh giới thiệu dưới đây sẽ đem đến hiệu quả tuyệt vời đó.

Hãy lưu ý rằng suốt thai kỳ, mẹ bầu luôn luôn cần bổ sung dưỡng chất cần thiết, tuy nhiên vào tháng cuối càng cần phải bổ sung đầy đủ để bé yêu sinh ra được khỏe mạnh nhất nhé.

Protein (chất đạm) giúp thai nhi hình thành đầy đủ các cơ quan và cứng cáp hơn

Các amino axit có trong protein là thành phần quan trọng để giúp hình thành và nuôi dưỡng cơ thể em bé thêm cứng cáp.

Mỗi ngày, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nạp vào khoảng 60gram protein từ các nguồn thực phẩm như: 1 quả trứng, từ 28 đến 57 gram thịt nấu chín, 227 gram sữa tách kem, 1 cốc da ua, 28 gram phô mai cứng, 2 muỗng canh bơ đậu phộng, nửa tách đậu khô đã làm chín.

Carbohydrates (chất tinh bột) ngừa táo bón cho mẹ bầu và bổ sung năng lượng cho bé
Carbohydrates phức hợp có trong ngũ cốc nguyên hạt, rau quả sẽ cung cấp cho các mẹ bầu nguồn năng lượng lâu bền và chất xơ giúp ngừa táo bón.

Các mẹ bầu chú ý nhớ tránh bổ sung những carbohydrades đơn từ đường trắng, bột mì, và các loại bánh như: bánh ngọt, bánh mì trắng… bởi chúng không có nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết nhưng lại dễ gây béo phì.

Mẹ bầu cần chia nhỏ bữa ăn ra đến 9 lần 1 ngày. Bổ sung carbohydrates với 1 lát bánh mì (làm từ lúa mì), 1 bánh mì ngô Mehico, 28 gram ngũ cốc lạnh, nửa chén cơm hoặc mì ống, 1 củ khoai tây cỡ vừa, nửa chén bột bắp.

Fats (chất béo) giúp cơ thể tổng hợp các vitamin A, D, E, K

Chất béo là nguồn năng lượng quan trọng và giúp tổng hợp Vitamin A, D, E và K. Mặc dù vậy, chất béo cung cấp nhiều calories nên cần phải giới hạn hàm lượng không quá 1/3 khẩu phần hàng ngày của bạn.

Bạn nên chia nhỏ chất béo ra thành 4 bữa ăn 1 ngày, gồm: 58 gram phô mai, 2 muỗng bơ đậu phộng, 3/4chén salad cá ngừ, 2 muỗng phô mai Parmesan, 1 muỗng sốt mayonnaise, từ 85 đến 113 gram thịt nạc, 1 quả trứng (hoặc chỉ ăn lòng đỏ), nửa quả bơ nhỏ, 1 muỗng bơ đậu phộng.

Trong chế biến món ăn, hãy chọn những loại chất béo không no (hay còn gọi là chất béo chưa bão hòa) như: dầu olive, dầu đậu phộng, dầu hạt cải. Tránh những loại chất béo no (chất béo bão hòa) có trong thịt, dầu cọ, dầu dừa…

Calcium (canxi) giúp thai nhi hình thành hệ thống xương và răng

Calcium là thành phần thiết yếu để hình thành răng và xương của thai nhi. Nếu mẹ bầu không bổ sung đủ calcium trong thai kỳ, bé con của bạn bắt buộc phải “mượn” calcium từ chính cơ thể mẹ nên dễ gây ra tình trạng xương của mẹ yếu do thiếu hụt calcium khi mang thai và sau sinh.

Mẹ bầu cần bổ sung 1,200 milligrams calcium trong 1 ngày, vì thế nên chia nhỏ ra thành 4 bữa ăn. Bạn cần bổ sung 227 gram sữa tách béo, 1 chén rau màu xanh đậm như: bông cải xanh, xà lách, rau bina, cải xoăn; 85 đến 113 gram cá hồi hoặc cá mòi đóng hộp, ¾ chén phô mai, 1 ly da ua, 28 gram phô mai đông.

Bổ sung dinh dưỡng khi mang thai có chất sắt giúp tạo máu cho cả mẹ bầu và thai nhi

Chất sắt giúp tạo hemoglobin, thành phần tế bào màu đỏ đảm nhiệm chức năng dẫn lưu oxygen đi qua máu. Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu sẽ cần nhiều hemoglobin để cung cấp oxy cho thai nhi. Và bào thai cũng sẽ tự động dùng chất sắt để hình thành nguồn cung cấp máu cho chính mình.

Mẹ bầu cần đến gấp đôi lượng chất sắt, vào khoảng 30 miligrams/ngày khi mang thai. Bên cạnh việc bác sĩ của bạn kê đơn một số loại vitamin có chứa sắt, các mẹ bầu cũng cần ăn thêm một số loại thực phẩm giúp bổ sung chất thiết yếu này như: các loại trái cây khô, thịt đỏ (nạc), đậu khô và mì ống, bánh mì ngũ cốc, rau có lá màu xanh đậm…

Vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu và tham gia vào quá trình hình thành thai nhi

Vitamin C giúp sản xuất collagen, một loại protein giúp xây dựng cấu trúc xương, sụn, cơ, mạch máu của em bé. Vitamin C cũng là chất chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh tật.

Cơ thể của chúng ta không thể dự trữ vitamin C vì thế, mẹ bầu cần bổ sung mỗi ngày khoảng 65 miligrams. Có thể nạp vào bằng cách mỗi ngày ăn/uống từ 2 đến 3 lần những loại sau: nửa tách nước ép trái cây họ citrus như: cam, quýt, bưởi…, ½ tách nước ép nho, 1 trái cam cỡ trung bình, ½ tách nước ép dưa màu đỏ, ½ chén bắp cải xắt nhỏ hoặc xà lách trộn, 2/3 chén bông cải xanh nấu chín, ¾ chén bông cải trắng nấu chín, 1 trái cà chua lớn.

Acid folic giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Acid Folic thuộc vitamin nhóm B có công dụng sản xuất thêm một lượng máu cần thiết cho cả mẹ và một số enzyme chức năng. Thai phụ bổ sung sớm acid folic trước và đầu thai kỳ còn giúp ngừa được khuyết tật ống thần kinh (xảy ra khi não, tủy sống hoặc lớp bao phủ không được hình thành đầy đủ hình dạng) và khuyết tật sứt môi, hở hàm ếch.

Một nguồn bổ sung acid folic tốt chính là những loại rau có lá màu xanh đậm, bông cải xanh, măng tây, thịt bò nạc, cam, đậu lăng và đậu phộng. FDA (Cơ quan quản lý thực phẩm và Thuốc của Mỹ) còn đòi hỏi rằng mì ống, bánh mì, các loại ngũ cốc phải chứa nhiều acid folic để người tiêu dùng đảm bảo bổ sung được nguồn acid folic bằng nhiều cách. Bác sĩ có thể kê toa bổ sung thêm 0.4 miligram/ngày cho hầu hết phụ nữ và 4 miligrams mỗi ngày cho những thai phụ có nguy cơ con bị khuyết tật ống thần kinh.

Vitamin A giúp phát triển nội tạng và làm đẹp da cho thai nhi

Vitamin A là nguồn dưỡng chất giúp bé có làn da, xương và đôi mắt khỏe mạnh, đồng thời còn giúp phát triển các tế bào tạo ra cơ quan nội tạng của thai nhi.

Mẹ bầu cần đến 800 mg với 4 bữa hàng ngày gồm các loại thực phẩm sau: ¾ tách nước ép rau quả, ¾ chén rau quả màu vàng sậm, 227 gram sữa, ½ chén dưa màu đỏ, 1 quả đào lớn hay quả hạnh đào, 1 chén rau có lá màu sậm.

Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng cần lưu ý nếu bổ sung quá lượng Vitamin A (trên 10,000 IU- đơn vị đo lường thuốc và vitamin của Mỹ) sẽ gây hại cho cả mẹ lẫn con nên nhớ chỉ bổ sung vừa đủ.

Vitamin D giúp thai nhi hấp thụ tốt canxi và phốt pho – những chất tạo xương và răng

Vitamin D giúp hình thành xương, mô và răng của bé và giúp cơ thể hấp thụ tốt calcium và phosphorus.

Mẹ bầu cần 4 lần uống sữa mỗi ngày, mỗi lần khoảng 227 gram sữa tách béo sẽ cung cấp khoảng 10 mg vitamin D. Lòng đỏ trứng, cá mòi, cái hồi đóng hộp cũng cung cấp vitamin D. Hoặc đơn giản hơn, bạn hãy phơi nắng sớm mỗi ngày, vitamin D sẽ được hấp thụ qua da.

Zinc (chất kẽm) giúp thai nhi phát triển tốt

Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy, kẽm cần có trong khẩu phần ăn kiêng của các thai phụ vì chất này giúp hỗ trợ sự tăng trưởng của thai nhi.

Mẹ bầu được khuyến khích cần 20 miligram kẽm/ngày và có thể tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt, thịt, sữa, hàu, sò, ốc và các loại hải sản khác.

Nước và các chất lỏng

Vì sao bà bầu cần uống nhiều nước? Câu trả lời là bởi vì nước rất cần thiết cho việc phát triển tế bào mới, duy trì khối lượng máu, xử lý chất dinh dưỡng khác. Chất lỏng còn cần thiết để giảm sưng, táo bón và nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu.

Uống ít nhất 8 ly chất lỏng mỗi ngày, mỗi ly khoảng 227 gram gồm sữa, nước trái cây…

 

Ngọc Anh (Tổng hợp)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày đăng

Mang thai cần lưu ý 6 điều này trong ngày Tết

Mẹ mang thai cần lưu ý gì trong ngày Tết?

Tết đến là dịp để mọi người thăm thú họ hàng và thả ga với những món ăn của tiệc tùng ngày Tết. Đối với người bình thường thì đây là một dịp rất vui vẻ nhưng đối với những bà bầu đang mang thai 6 tháng trở lên thì lúc này là một khảo nghiệm rất khắc nghiệt. Nếu bà bầu không chú ý, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và thai nhi. Vì vậy, khi “hưởng thụ” tết các bà bầu nên chú ý những điều dưới đây

Mang thai cần lưu ý chuyện ăn uống

Trong thời gian tết, thói quen ăn uống của chúng ta có thay đổi lớn, thường ngày ăn ít protein, thức ăn chứa hàm lượng chất béo cao thì ngay lúc này những thức ăn này “vô hình” tăng lên.
Lúc này thai phụ cần chú ý cân bằng dinh dưỡng, đặc biệt chú ý không nên ăn quá nhiều nội tạng động vật (gan, cật) để tránh gây trở ngại cho sự phát triển của thai nhi. Đồng thời ăn nhiều uống nhiều càng có khả năng gây ra viêm tuyến tụy, làm bộc phát bệnh tiểu đường, vì vậy khi thai phụ “tiếp xúc” với các món cao lương mỹ vị cần kiềm chế.

Hạn chế đi chúc Tết

Thai phụ nên hạn chế đi chúc Tết để tránh bị mệt, cũng không nên vì công việc mà ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nếu để thiếu ngủ, không chỉ thai phụ bị ảnh hưởng mà mà còn ảnh hưởng đến sự phát triền não bộ của thai nhi.
Chuyện bà bầu kiêng đi chúc Tết phụ thuộc vào tín ngưỡng từng nơi; có địa phương, người dân tin rằng, gặp bà bầu vào dịp năm mới sẽ “xui xẻo”; tuy nhiên, cũng có những gia chủ khác lại không coi trọng điều đó. Theo phong tục, bạn không nên đi chúc Tết ngày mùng một để tránh là người xông đất cho gia đình người thân, họ hàng. Tuy nhiên do tết phải tiếp xúc với nhiều người và có thể sẽ xuất hiện những trường hợp không được hài lòng, vì vậy bà bầu nên chuẩn bị tốt tư tưởng, nên giữ cho tâm trạng bình hòa, đừng vì những việc nho nhỏ mà bị kích động, gây ra những phiền phức không đáng có.

Mang cần lưu ý đi đường dài không nên ngồi ô tô

Nhiều nguời thích tận dụng khoảng thời gian Tết để đi du lịch. Tuy nhiên, bà bầu tốt nhất nên nghỉ ngơi ở nhà dưỡng thai. Nếu nhất định phải đi xa, nên chú ý 3 điểm dưới đây:

  • Lời khuyên: 3 điểm cần lưu ý bao gồm:
    Liên hệ với bác sỹ chuyên khoa, nói với bác sỹ cả chặng đường cần đi, để bác sỹ cho chỉ dẫn cần thiết.
  • Chuẩn bị vài bộ quần áo, giầy tất thoải mái, mềm mại; mang theo 1 chiếc gối phù hợp với bản thân, và 1 đệm ghế mềm để sử dụng cả chặng đường.
    Nhất định phải có người đi kèm, để đảm bảo tính an toàn và được chăm sóc đầy đủ suốt chặng đường.
  • Bà bầu nếu phải đi xa, nên chọn các phương tiện an toàn, thoải mái, không xóc như máy bay, tàu hoả… Đi ô tô dễ bị xóc không tốt cho thai nhi.

Hạn chế nơi công cộng

Có được những ngày nghỉ lâu, đa phần các chị em đều thích hoặc phải đi mua sắm cho tết, nhưng bà bầu nên hạn chế xuất hiện ở những nơi công cộng. Bời vì thời khắc giao nhau giữa hai mùa đông xuân là lúc mà virus vi khuẩn phát tán mạnh mẽ nhất, sản phụ đi vào những nơi công cộng rất dễ bị nhiễm virus gây bệnh.

Khám thai

Mặc dù cả nước nghỉ tết nhưng bệnh viện thì vẫn phải làm việc. Chuyên gia khuyến cáo thai phụ trong những ngày nghỉ lễ cần kiểm tra tình trạng thai nhi thì phải nhất quyết đi kiểm tra. Nếu cảm thấy cơ thể không thoải mái, nên kịp thời đến bệnh viện khám, đừng vì do tết mà “lười biếng” hoặc tự mình chịu đựng mà ảnh hưởng đến thai nhi.

Ngọc Anh (Theo Greenfieldspa)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày đăng

Bà bầu bị cảm lạnh có những biện pháp nào để khắc phục?

Bà bầu bị cảm lạnh khi mang thai thường rất khó chịu, đôi khi lại hoang mang lo lắng rằng liệu điều này có ảnh hưởng đến thai nhi hay không.

Khi bạn mang thai, hệ miễn dịch thay đổi nhằm mục đích bảo vệ thai nhi đang phát triển. Điều này đồng thời cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ bị nhiễm bệnh cảm lạnh hơn. Để hiểu rõ hơn về vấn về này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bà bầu bị cảm lạnh nên ăn uống hợp lý

Bạn nên ăn thực phẩm lành mạnh như trái cây tươi, rau và thực phẩm không qua tinh chế. Việc ăn thức ăn đa dạng sẽ cung cấp các khoáng chất và vitamin có tác dụng chống oxy hóa, giúp bạn chống lại nguy cơ nhiễm trùng.

Ngoài ra, việc uống nhiều nước lọc, trà thảo dược hoặc nước trái cây cũng rất có ích cho cơ thể bạn. Những thức uống này sẽ giúp môi trường bên trong cơ thể luôn trong trạng thái tốt, đồng thời tăng lượng vitamin và khoáng chất. Bạn nên cố gắng hạn chế các loại thức uống có chứa caffeine hoặc chứa nhiều đường.

Trường hợp bạn dự định uống vitamin bổ sung trong thời kỳ mang thai, tốt nhất là nên trao đổi với bác sĩ vì nếu bạn ăn nhiều loại thức ăn lành mạnh thì cơ thể bạn hầu như đã được cung cấp đầy đủ các loại vitamin.

Nghỉ ngơi đúng cách

Hãy nghỉ ngơi khi nào bạn thấy cần và cố gắng hạn chế stress ở mức tối thiểu. Bạn nên tập một số bài tập cải thiện khả năng tuần hoàn máu để giúp cơ thể bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng. Hello Bacsi luôn cung cấp các bài viết về cách tập thể dục an toàn trong thời kỳ mang thai mà bạn có thể tìm hiểu thêm.

Không hút thuốc

Bạn hãy bỏ thói quen không tốt này vì thuốc lá không chỉ cản trở hoạt động của hệ thống miễn dịch trong cơ thể bạn mà còn rất có hại cho thai nhi. Do đó, bạn nên tìm mọi cách để từ bỏ thuốc lá ngay nhé!

Bà bầu bị cảm lạnh sẽ cảm thấy rất khó chịu với các triệu chứng sau:

  • Đau họng
  • Ho
  • Nghẹt mũi
  • Đau đầu
  • Sốt nhẹ.

Cách điều trị bệnh cảm lạnh tốt nhất là để cho cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ mỗi khi mệt mỏi và uống nhiều nước để giữ cho cơ thể luôn đủ nước. Bạn cũng có thể thử các bài thuốc thảo dược an toàn để làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh, ví dụ như:

  • Nếu bạn bị nghẹt mũi, hãy xông với hơi nước nóng. Bạn chỉ cần cho 2–3 giọt dầu khuynh diệp vào một bát nước nóng rồi xông hơi là giảm tình trạng tắc nghẽn. Ngoài ra, bạn có thể bật vòi hoa sen nóng và ngồi trong phòng tắm khoảng 10 phút cũng là một phương pháp vô cùng hiệu quả
  • Để làm thông mũi bị nghẹt vào ban đêm hoặc khi không thể xông hơi, bạn hãy hít dầu khuynh diệp. Bạn cũng có thể thử sử dụng kẹo ngậm có chứa menthol (bạc hà)
  • Nếu bị đau họng hoặc ho, bạn có thể pha mật ong và chanh với nước ấm để uống. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua thuốc ho hoặc siro có chứa glycerin và mật ong. Thuốc viên ngậm giảm đau họng cũng rất hiệu quả.

Với những phương pháp đơn giản mà vô cùng hiệu quả, mong rằng các mẹ bầu có thể dễ dàng tự chữa bệnh cho mình và cảm thấy thoải mái hơn trong những tháng thai kỳ nhé!

Ngọc Anh (Theo Hello Bác sĩ)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày đăng

Bà bầu ăn socola đen có tốt không? – Vấn đề đau đầu của mẹ bầu

ăm socola đen khi mang thai

Nhiều mẹ luôn tự hỏi rằng: Bà bầu ăn socola đen có được không?

Ăn uống là quan trọng nhưng đối với người mang thai thì lại là việc vô cùng quan trọng. Làm thế nào để việc ăn uống tốt cho cả mẹ và bé. Mẹ bầu luôn có danh sách những món được ăn và món không được ăn. Chocolate là một món ăn quen thuộc và bỗ dưỡng. Liệu nó có phù hợp với mẹ không? chúng ta cùng tìm hiểu thêm nhé!

Khác với các loại socola trắng, socola sữa vốn chứa nhiều đường, chất béo và caramel, socola đen cao cấp được xem là loại thực phẩm đáng được ưu ái trong thực đơn thường ngày vì tạo nên các hiệu quả tích cực đối với sức khỏe như: giảm sâu răng (với loại socola đen không đường), tốt cho não và tim, chống trầm cảm, làm giảm quá trình lão hóa, hạ huyết áp, giảm cholesterol, tăng sức đề kháng và góp phần phòng chống ung thư hiệu quả v.v… Với việc bà bầu ăn socola đen thường xuyên trong liều lượng chừng mực mang lại các lợi ích không ngờ về sức khỏe của người mẹ và sự phát triển ở thai nhi.

Bà bầu ăn socola đen sẽ tránh được tiền sản giật

Là nỗi ám ảnh của những người mang thai. Tiền sản giật được cho là chứng bệnh của thai phụ có nguy cơ làm mất mạng. Tiền sản giật là căn bệnh liên quan đến cao huyết áp.

Thai phụ thường xuyên ăn socola đen ít nhất 5 lần/tuần giảm khả năng bị tiền sản giật đến trên 40% so với thai phụ không ăn hoặc ăn ít socola. Nguyên nhân được lý giải là do chất theobromine chứa trong socola, đặc biệt là socola đen, có tác dụng ngăn chặn tình trạng nguy hiểm này. Nghiên cứu cũng cho thấy, thai nhi của những thai phụ tiêu thụ nhiều socola có lượng theobromine trong rốn và máu ở dây rốn cao gấp nhiều lần hơn so với các thai nhi mà mẹ ít ăn socola trong thai kỳ. Như vậy, việc dùng socola đen với số lượng nhỏ là cần thiết để ngăn chặn biến chứng đặc biệt nghiêm trọng này khi bầu bí.

Bà bầu ăn socola đen giúp giảm căng thẳng, trầm cảm trong thai kỳ

Serotonin là hóa chất tự nhiên chống trầm cảm có trong socola đen, kết hợp các thuộc tính trong socola kích thích sản xuất chất dẫn truyền thần kinh trong não được gọi là endorphin giúp thai phụ có tâm trạng vui vẻ, hưng phấn. Endorphin còn được xem là “thuốc giảm đau tự nhiên” do cơ thể sản xuất ra, do đó, nếu tiêu thụ nhiều socola trong suốt thai kỳ cũng giúp bà bầu giảm được các chứng đau nhức khi bầu bí. Nên dùng socola đen loại ít hoặc không đường, với lượng ca cao khoảng 65% hoặc cao hơn. Đây cũng là một loại thức ăn rất dễ gây tăng cân, vì vậy mẹ bầu cần cân đối lượng socola dùng hàng ngày, tránh ăn quá nhiều theo sở thích hay thói quen ăn ngọt của mình.

Bà bầu ăn socola đen giúp tăng cường hệ miễn dịch

Khi mang thai thì mối lo ngại tiếp theo của thai phụ đó là bị nhiễm bệnh. Trong chocolate đen chưa nhiều chất chống oxy hóa. Chất này có công dụng vô hiệu hóa các hóa chất độc hại có gốc tự do sản sinh khi cơ thể tiếp xúc với những thứ như khói thuốc lá, thuốc trừ sâu…, từ đó cải thiện khả năng miễn dịch vốn bị suy yếu trong thời gian mang thai.

Chocolate đen giúp cho em bé sinh ra hiếu động hơn

Chocolate đối với sức khỏe của mẹ là tốt thì cũng giúp cho em bé trong bụng tốt lây. Những bé sinh từ những bà mẹ ăn socola trong thời gian thai nghén (đặc biệt giai đoạn 3 tháng đầu) sẽ năng động, có hành vi lạc quan và cười nhiều hơn. So với các bé sinh ra ở những bà mẹ bị stress nhưng có ăn socola thường xuyên trong thai kỳ sẽ ít có biểu hiện lo lắng hơn các bé có mẹ stress nhưng không ăn socola khi mang thai.

Vậy, việc bà bầu ăn socola đen cực kì tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi nhé. Một ngày các bầu có thể ăn tối đa là 10g chocolate đắng để mang lại sức khỏe tốt và chuẩn bị chào đón sinh linh bé nhỏ khỏe mạnh, thông minh.

Ngày đăng

Tất tật những sự thay đổi của bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ (P2)

(Tiếp) Rất nhiều câu hỏi đặt ra về sự thay đổi của bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ. Gần đến ngày sinh, bạn càng cảm thấy mí mắt và mặt mình “húp híp” hơn. Lý do là vì lượng máu trong cơ thể lưu thông mạnh mẽ. Sưng mặt còn có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn bị phù, cao huyết áp.

Những sự thay đổi của bà bầu 3 tháng cuối đó là:

Tháng thứ 8

Đặc trưng: Bạn có thể xuất hiện những cơn chuyển dạ giả. Đó là cách tử cung chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ thật.

Điều bạn nên làm: Tập thở trong những cơn chuyển dạ giả sẽ có ích cho bạn khi đối mặt với cơn chuyển dạ thật.

– Bạn nên tập luyện những bài tập đáy chậu để hỗ trợ quá trình sinh nở.

– Nếu bạn đã quyết định xin nghỉ việc bắt đầu từ tháng thứ 8, bạn nên chú ý để điều này không gây stress khi bạn ở nhà.

Điều thú vị bạn nên làm: Tham khảo thông tin về cách đặt tên cho bé sẽ giúp bạn chọn một cái tên nhiều ý nghĩa cho con.

– Bạn viết một lá thư, kể cho bé nghe cảm giác háo hức của cha mẹ khi sắp đến ngày trọng đại.

Tháng thứ 9

Đặc trưng: Những cơn thở của bạn đã thoải mái hơn. Lúc này, trọng lượng của thai nhi gây sức ép lên bàng quang và khiến bạn gia tăng tình trạng tiểu rắt.

Điều bạn nên làm: Dù bụng bầu đã to, bạn vẫn có thể đi dạo phố hoặc ăn hàng với chồng.

– Bạn có thể thảo luận thêm với chồng về kế hoạch sinh nở, bao gồm cả vấn đề tài chính. Tùy vào bệnh viện bạn dự định sinh, bạn có thể chuẩn bị gói hành lý cho mẹ và bé ngay từ bây giờ. Bạn cũng nên lưu ý đến phương tiện đến bệnh viện trong cơn chuyển dạ (Bạn chớ vội cười về điều này. Rất nhiều gia đình thai phụ lúng túng về việc chọn phương tiện trong cơn chuyển dạ).

– Nếu bạn chưa quyết định xin nghỉ việc vào tháng thứ 8 thì đây là thời điểm để bạn cân nhắc chuyện này. Nếu muốn làm việc đến cận kề ngày sinh dự kiến, bạn nên chuyển những phần việc khó khăn cho đồng nghiệp.

– Bạn nên nghỉ ngơi bất kỳ khi nào có thể. Tinh thần thoải mái sẽ khiến cho cuộc vượt cạn được nhẹ nhàng hơn.

Điều thú vị bạn có thể làm: Ra tiệm cắt tóc để giữ diện mạo gọn gàng khi sinh. Tuy nhiên, việc cắt tóc còn phụ thuộc vào quan niệm của từng thai phụ và gia đình thai phụ. Nhiều người mẹ kiêng cắt tóc khi mang bầu vì lo con của mình sau này sẽ mất duyên trong khi một số người mẹ khác lại không đặt nặng vấn đề này.

– Bạn nên mua một vài thứ thật đặc biệt cho bé.

– Giữ tinh thần vui vẻ và bạn không nên ước bé sớm chào đời.

Duy trì ăn cá vào 3 tháng cuối để bé thông minh

Nhiều nghiên cứu chứng minh, bộ não của bé dần hoàn thiện vào 3 tháng cuối của thai kỳ và trong giai đoạn nhũ nhi. Khoảng 2 tuổi, bộ não của bé có thể tích bằng khoảng 80% bộ não người trưởng thành.

DHA (có trong cá) là yếu tố quan trọng cấu thành nên bộ não của thai nhi như hình thành hệ thần kinh trung ương, vỏ não và võng mạc. Trong 3 tháng cuối cuối, lượng DHA tích tụ trong màng não của bé ở mức khá cao.

Nhóm thực phẩm giàu DHA và Omega3: các loại cá biển (cà mòi, cá hồi, cá trích, cá thu, cá nục, cá ngừ…); Các loại dầu thực vật, bơ thực vật; trứng; các loại đậu nguyên hạt…

Với các loại cá biển, bạn chỉ nên ăn 2 bữa cá/tuần là đủ lượng DHA cho mẹ và bé. Bạn không nên ăn nhiều cá biển vì cá biển có thể chứa thủy ngân, nguy hiểm cho sức khỏe.

Ngủ trưa không khiến bạn khó sinh

Nhiều người mẹ sai lầm vì quan niệm “sắp đến ngày sinh, nếu ngủ nhiều thì em bé sẽ to nên khó sinh”. Ngược lại, ngủ trưa một giấc ngắn cũng rất tốt cho cơ thể bạn như sau: giúp giảm stress; tăng sự tỉnh táo, nhanh nhẹn; tốt cho tim mạch và hệ thần kinh.

Bạn không nên ngủ trưa lâu hơn 45 phút. Một giấc ngủ trưa chất lượng là giấc ngủ sâu trong khoảng 20-30 phút.

– Bạn nên tìm một nơi thoải mái để ngả lưng.

– Bạn có thể thảo luận với cấp trên nếu nơi làm việc của bạn không có thói quen ngủ trưa.

Ngọc Anh (Theo Afamily)

 

Ngày đăng

Tất tật những sự thay đổi của bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ (P1)

Rất nhiều câu hỏi đặt ra về sự thay đổi của bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ. Gần đến ngày sinh, bạn càng cảm thấy mí mắt và mặt mình “húp híp” hơn. Lý do là vì lượng máu trong cơ thể lưu thông mạnh mẽ. Sưng mặt còn có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn bị phù, cao huyết áp.

Những sự thay đổi của bà bầu 3 tháng cuối đó là:

Bụng bầu: Tới giai đoạn cuối của thai kỳ, bụng bầu sẽ hạ thấp xuống. Nhiều thai phụ cảm giác em bé đã chui xuống khung xương chậu.

Tình trạng nghén ở quý III: Nguyên nhân là do sự giảm bài tiết mật trong cơ thể. Nó khiến bạn có cảm giác buồn nôn, mỏi mệt, vàng da. Nếu xuất hiện dấu hiệu bị ngứa trong quý III thì có thể chức năng hoạt động của gan yếu.

Thay đổi về da: Nhiều bà bầu vẫn có hiện tượng nổi mụn trứng cá trong 3 tháng cuối. Nguyên nhân là do sự thay đổi hormone trong thời kỳ thai nghén, kích thích sự bài tiết của tuyến dầu dưới da.

  •  Nám da: Bạn có thể nhận thấy những đám da sạm màu xuất hiện ở vùng trán, thái dương hoặc má. Vết nám sẽ sậm màu hơn nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Phần lớn các vết nám sẽ tự biến mất sau sinh.
  •  Mồ hôi: Cũng do sự thay đổi hormone khi mang thai nên bạn cảm thấy cơ thể bài tiết mồ hôi nhiều hơn. Đồng thời, các nốt ban cũng xuất hiện.
  •  Giãn tĩnh mạch: Với một số thai phụ, giãn tĩnh mạch không gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe; nhưng với một số thai phụ khác, nó có thể dẫn tới tình trạng lở loét.
  •  Da chân như bị mốc: Nhất là khi trời lạnh, da chân của bạn có thể trông hơi xanh xao và không được sạch sẽ.

Thay đổi về tóc: Khoảng thời gian cuối thai kỳ, tóc của bạn trông có vẻ dày hơn. Tiếp đến, bạn có thể phải đối mặt với tình trạng rụng tóc sau sinh.

– Lông có thể mọc nhiều hơn, nhất là ở trên mặt và vùng chân, tay. Tương tự với những thay đổi về tóc, hiện tượng mọc lông cũng sẽ giảm dần sau sinh.

Những đặc trưng cơ thể và điều bạn nên làm trong 3 tháng cuối

Tháng thứ 7

Đặc trưng: Bạn xuất hiện những cơn thở ngắn (thở dốc).

Điều bạn nên làm: Thời điểm này, chứng thèm ăn vẫn có thể “hoành hành” bạn. Vì vậy, bạn nên chọn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

– Bạn có thể bắt đầu đăng ký tham gia lớp học tiền sản. Lớp học này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về mang thai và sinh nở cũng như cách kiểm soát cảm xúc của bản thân khi cận kề ngày sinh.

– Bạn nên tăng cường tham khảo thông tin về mang thai và sinh nở. Kiến thức khoa học khi làm mẹ sẽ giúp bạn an tâm hơn.

– Bạn nên ngủ thường xuyên hơn.

Những điều thú vị bạn nên làm: Viết ra giấy những giấc mơ của bạn khi “bầu bí” và chia sẻ điều này cùng chồng.

– Khi rảnh rỗi, bạn nên tham gia “buôn dưa lê” cùng bạn bè.

Ngọc Anh (Còn tiếp)